Thứ bảy, 21/5/2022 | 12:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 7/3/2017, 17:51 (GMT+7)

Bà Park bị các công tố viên buộc tội nhận hối lộ và lập danh sách đen

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 7/3/2017, 17:51 (GMT+7)

Người ủng hộ và phản đối việc buộc tội bà Park hỗn loạn hôm thứ 7

Hôm thứ 2, trong khi các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã khẳng định lại những cáo buộc về việc Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến một bê bối lạm dụng quyền lực, một phát ngôn viên bày tỏ sự thất vọng về việc kết thúc cuộc điều tra sớm hơn.

Báo cáo dài khoảng 100 trang, đã mô tả chi tiết về vụ scandal và các tội trạng của 30 người - một con số kỷ lục. Một số chi tiết cụ thể liên quan đến việc bà Park lạm dụng quyền lực của mình bằng cách cấu kết hoặc ra lệnh cho các quan chức khác, bao gồm cả cựu trợ lý Ahn Chong-bum, và các công dân cá nhân như bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm, các công tố viên cho biết.

Các lãnh đạo của tập đoàn Samsung, bao gồm cả giám đốc điều hành thực tế Lee Jae-yong, bị cáo buộc từng đề nghị hoặc đưa tiền hối lộ tổng cộng khoảng 43 tỷ won (37,1 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) giữa tháng 6/2015 và tháng 11/2016. Điều này để đảm bảo được chính phủ hỗ trợ cho việc sáp nhập hai chi nhánh của công ty, nhằm củng cố quyền lực của mình tại tập đoàn khổng lồ này. Cuộc điều tra cho thấy tiền được gửi đến hai quỹ thành lập để làm giàu cho bà Choi và bà Park. Lee và bốn giám đốc điều hành hàng đầu khác của Samsung đã bị truy tố.

Bà Park cũng bị nghi là có liên quan đến việc lập danh sách đen các nghệ sỹ và những nhân vật trong giới truyền thông bị coi là không thân thiện với chính phủ, ngăn cản họ nhận được sự hỗ trợ của nhà nước. Bà đã cho thôi việc những quan chức trong Bộ Văn hoá Hàn Quốc chống lại việc thực hiện danh sách đen vào năm 2013 và năm ngoái. Tổng thống đã bàn bạc với một số quan chức, bao gồm cựu chánh văn phòng Kim Ki-choon, về danh sách này nhiều lần. Các công tố viên đã truy tố bảy người, bao gồm cả một cựu thành viên nội các nước này, bị nghi ngờ lạm dụng quyền lực.

Bản báo cáo cũng cáo buộc Tổng thống Park từng gây áp lực để đảm bảo những vị trí đẹp cho người quen của bà Choi, bao gồm một vị trí hàng đầu tại một ngân hàng lớn và vai trò đại sứ tại Myanmar.

"Tất cả các hành động lạm dụng quyền lực nhà nước cho mục đích cá nhân và sự thông đồng giữa chính phủ và doanh nghiệp là gốc rễ của tham nhũng trong xã hội chúng ta và phải bị phơi bày” Park Young-soo, người đứng đầu nhóm công tố viên đặc biệt, nói với các phóng viên. Ông đề nghị các công tố viên đặc biệt nên được trao quyền cao hơn trong vì nhóm của ông đang bị cản trở vì không được phép lục soát văn phòng của tổng thống và vì thủ tướng Hwang Kyo-ahn từ chối gia hạn điều tra.

Hai vụ việc mà nhóm điều tra đặc biệt không thể giải quyết hoàn toàn, bao gồm cả những nghi ngờ xung quanh việc con gái bà Choi được nhận vào một trường đại học có uy tín, đã được giao cho các công tố viên nhà nước.

Nhóm điều tra đặc biệt cũng đã truy tố một bác sĩ quen của bà Park và ba người khác về nghi ngờ thay đổi bất hợp pháp hoặc giúp thay đổi hồ sơ bệnh án. Tám người, bao gồm cả một cựu chủ tịch trường đại học, bị truy tố liên quan đến vụ bê bối nhập học của con gái bà này.

Báo cáo tiết lộ rằng gia đình bà Choi có 273 tỷ won tài sản. Tuy nhiên, các công tố viên không thể làm sáng tỏ việc bà Park trì hoãn phản ứng trong vụ lật phà Sewol năm 2014.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo