Thứ ba, 14/7/2020 | 17:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 28/1/2019, 11:27 (GMT+7)

Ba kịch bản đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc tuần này

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 28/1/2019, 11:27 (GMT+7)

Tuần này, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại gay gắt lâu nay giữa hai quốc gia. Nếu thất bại, ông Trump sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ 10% lên 25%, đồng nghĩa rằng kinh tế thế giới vẫn sẽ phải đối mặt với một trong những đám mây đen tối nhất lịch sử.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong hai ngày 30 – 31/1 để thảo luận về mọi vấn đề, từ việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu đậu tương của Mỹ cho tới việc Bắc Kinh đang trợ cấp như thế nào cho các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, một số dự đoán cho rằng hai bên chưa thể đạt được thỏa thuận cuối cùng sau vòng đàm phán lần này.

“Mọi người đang bị chia rẽ vì Tổng thống Trump rất khó đoán. Khả năng ông Trump sẽ đồng ý chỉ là 50%”, ông William Reinsch, cố vấn cấp cao tại Viện Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, nói.

Ngay cả khi ông Lighthizer và Liu đạt được thỏa thuận trong tuần này, họ vẫn cần thời gian để tóm tắt lại nội dung đã đàm phán cho lãnh đạo hai nước cũng như thời gian để ông Trump và ông Tập suy nghĩ rồi đưa ra kết luận cuối cùng.

Thị trường cũng không nên kỳ vọng nhiều vào cách giải thích của ông Lighthizer hay ông Liu vì cả hai đều hiếm khi tiết lộ nhiều với giới báo chí. Vì vậy, việc dựa vào phát ngôn của các quan chức để đoán định tiến trình đàm phán là khá mơ hồ.

Nguồn: Getty Images.

Dưới đây là ba kịch bản cho vòng đàm phán thương mại tới đây của Mỹ và Trung Quốc.

Kịch bản cơ bản

Theo kịch bản cơ bản, phía Trung Quốc có thể đồng ý mua thêm hàng hóa của Mỹ và cam kết ngừng đánh cắp sở hữu trí tuệ. Sau đó, hai bên có thể phát triển một cơ chế triển khai cho thỏa thuận này.

Nếu các quan chức cho biết hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán khác, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy hai bên vẫn hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3. Một khả năng khác là nếu các bên đồng ý đàm phán tiếp, có khả năng lệnh đình chiến sẽ được gia hạn.

Kịch bản đột phá

Theo kịch bản thuận lợi nhất, phía Trung Quốc sẽ đưa ra kế hoạch cải cách kinh tế tham vọng hơn mức kỳ vọng. Điều này sẽ thuyết phục ông Lighthizer rằng Bắc Kinh đang nghiêm túc về việc mở cửa kinh tế với thế giới. Kế hoạch này cũng đủ thuyết phục Nhà Trắng đồng ý thỏa thuận về nguyên tắc. Các thị trường tài chính sẽ đồng loạt tăng sau nhiều tháng chìm trong lo ngại về chiến tranh thương mại toàn cầu.

Vấn đề là Trung Quốc cần phải đưa ra một kế hoạch thay đổi mang tính đột phá. “Mỹ muốn có sự thay đổi lớn trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp của Trung Quốc. Nhưng rất khó để làm được điều này”, theo ông David Loevinger, một cựu quan chức bộ tài chính Mỹ.

Kịch bản đổ vỡ

Thị trường nên cẩn thận nếu không có tuyên bố nào được đưa ra về vòng đàm phán lần này. Ông Trump có thể sẽ đăng một dòng tweet bày tỏ sự thất vọng về tiến trình đàm phán.

Trong vòng đàm phán hồi tháng 5/2018, Mỹ và Trung Quốc từng đưa ra tuyên bố chung, trong đó Trung Quốc đồng ý tăng mua hàng hóa nông sản và năng lượng của Mỹ, đồng thời công nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, ông Trump đã bác bỏ tuyên bố này, buộc các quan chức phải quay lại bàn đàm phán.

Lần này, ông Trump có thể phản ứng tương tự, khiến tiến trình đàm phán tiếp tục bị “đóng băng” trong thời gian dài.

Kết quả của vòng đàm phán lần này phần lớn sẽ phụ thuộc vào phản ứng của chính quyền ông Trump với đề nghị của Trung Quốc. “Điều khiến tôi lo lắng là trong năm 2018, cán cân quyền lực đang nghiêng về phía Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ khiến Mỹ đồng ý thỏa hiệp”, ông Loevinger nói.

Minh Lan/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo