Thứ năm, 1/10/2020 | 23:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 11/1/2018, 22:09 (GMT+7)

Đầu tư năng lượng tái tạo vẫn còn đắt đỏ

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 11/1/2018, 22:09 (GMT+7)

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong những năm gần đây, tổng năng lượng khai thác có xu hướng ổn định, chủ yếu là do sản lượng khai thác các sản phẩm thương mại không có sự đột biến lớn về lượng.

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết đảm bảo an ninh năng lượng là một trong những điều kiện quan trọng hàng đầu cùng với đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo an ninh quốc phòng làm nền móng để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế- xã hội ngày càng tăng cao, gây sức ép lên hạ tầng, cơ sở ngành năng lượng. Với nhu cầu tăng cao, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu năng lượng từ năm 2015.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Năng lượng – Bộ Công Thương, dự báo về nhu cầu năng lượng cho thấy, đến năng 2035, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015. Trong giai đoạn 2016 – 2025, năng lượng cuối cùng tăng khoảng 5,1%/năm và có xu hướng giảm xuống mức 4,2%/năm ở giai đoạn 2026 – 2035 phù hợp với mức tăng dần của tăng trưởng GDP và sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Tuy nhiên, ngành năng lượng Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thách trong đó có việc ngày càng phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu đặc biệt nhiên liệu cho phát điện. Khi Việt Nam trở thành quốc gia nhập khẩu tịnh năng lượng và tỷ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp tăng lên sẽ tác động lớn đến an ninh năng lượng quốc gia. Nhu cầu năng lượng tăng cao, gây sức ép lên hạ tầng cơ sở ngành năng lượng, đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong bối cảnh nợ công tăng cao và quá trình cổ phần hóa chưa thuận lợi.

Đầu tư năng lượng xanh còn đắt đỏ

Đi kèm với sự gia tăng nhanh chóng về tỷ trọng các nguồn nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than trong cơ cấu nguồn cung năng lượng là sức ép về các vấn đề môi trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết một trong những nhiệm vụ và mục tiêu của ngành năng lượng trong thời gian tới là thúc đẩy phát triển các dạng năng lượng tái tạo, bao gồm: thủy điện vừa và nhỏ, năng lượng gió, mặt trời, sinh khối, khí sinh học, nhiên liệu sinh học. Thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện, sản xuất nhiệt và nhiên liệu giao thông. Duy trì tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng cung cấp năng lượng sơ cấp ở trên mức 30% đến năm 2035.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry nhận định việc đầu tư cho năng lượng xanh chính là việc đầu tư cho tương lai, đồng thời có thể tạo ra tới 500 nghìn việc làm: "Tại Mỹ, năng lượng tái tạo là lĩnh vực tạo ra việc làm nhanh nhất".

Tuy nhiên, theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết việc đầu tư vào năng lượng tái tạo đặc biệt là gió và mặt trời vẫn được xem là đắt đỏ khi so sánh với nhiên liệu hóa thạch. Các tổ chức cho vay địa phương không biết hoặc chưa biết làm thế nào để thẩm định năng lượng tái tạo và đặc biệt các dự án hiệu quả năng lượng, do đó dẫn đến định giá sai lệch các rủi ro. Để giảm chi phí, Việt Nam cần khuyến khích các nhà phát triển có kinh nghiệm đầu tư thời gian và nguồn lực. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần đấu thầu cạnh tranh năng lượng tái tạo, cung cấp khuôn khổ hợp đồng đầy đủ để thu hút trình độ chuyên môn và vốn quốc tế.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo