Thứ bảy, 19/9/2020 | 19:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 14/5/2018, 14:42 (GMT+7)

Đất biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên sốt giá sau cuộc gặp lịch sử

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 14/5/2018, 14:42 (GMT+7)

Nhu cầu mua bất động sản tại các thị trấn nhỏ, vùng nông thôn thưa dân cư quanh Khu phi quân sự (DMZ) đang tăng mạnh do kỳ vọng sẽ có nhiều người và vốn đầu tư đổ về đây.

Kang Sung-wook, nha sĩ 37 tuổi tại thành phố Paju, biên giới Hàn Quốc, đã mua 8 lốt đất riêng biệt trong và quanh DMZ từ giữa tháng 3. Trong số này, Kang mua 5 lốt đất mà không tới xem, chỉ nhìn qua ảnh vệ tinh Google Earth và bản đồ do khu vực trong DMZ không thể tiếp cận.

Kang cho biết khoản lời từ việc mua đất tăng mạnh khi quan hệ hai miền cải thiện quan hệ và ông cần nhanh chóng hành động.

“Tôi nhìn thấy triển vọng từ lúc thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được công bố hồi tháng 3. Dường như mọi vị trí đẹp đều đã không còn”, Kang nói. “Tôi nhận ra thị trường khi đó như bùng cháy”.

Khoản đầu tư của Kang tại biên giới hiện trị giá 3 tỷ won (2,8 triệu USD) cho 20 hecta đất.

Khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Wikipedia

Dây thép gai và những hạn chế

DMZ suốt nhiều thập kỷ qua cũng là điểm nóng nhưng trong vấn đề khác. Nơi đây đôi khi xảy ra những sự khiêu khích quân sự chết người hoặc lính Triều Tiên đào tẩu vượt biên.

DMZ được thiết lập sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, Hàn Quốc và Triều Tiên đều bố trí nhiều binh sĩ tại đây, lắp đặt các hàng rào dây thép gai. Hàn Quốc và Triều Tiên không chính thức công nhận bên còn lại và về cơ bản vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc xung đột trước đó kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải thỏa thuận hòa bình.

Hơn một triệu quả mìn được đặt khắp khu vực biên giới hai miền, bao gồm cả DMZ và Khu Kiểm soát Dân sự ở Hàn Quốc, Jeong In-cheol, chuyên gia về mìn của Hàn Quốc, nói.

Tuy nhiên, dù bị cấm tiếp cận, người dân Hàn Quốc vẫn có thể mua đất trong phạm vi 2 km ở gần DMZ phía Hàn Quốc và những khu vực biên giới khác.

Giao dịch đất đai tại Paju, cửa ngõ tới làng đình chiến Panmunjom, trong tháng 3 là 4.628, gấp hơn hai lần so với tháng 2, theo số liệu từ chính phủ Hàn Quốc, vượt xa những thị trường có tiếng như khu Gangnam, với số giao dịch chỉ tăng 9%.

Tại khu định cư Jangdan-myun, nơi có ga Dorasan, điểm dừng cuối cùng gần biên giới hai miền, số lượng giao dịch tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Giá đất cũng tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Kim Yoon-sik, môi giới nhà đất với 25 năm kinh nghiệm ở Paju, nói chủ các vùng đất ở DMZ bao gồm những người thừa kế đất nông nghiệp từ tổ tiên thời chiến tranh và một số nhà đầu tư dài hạn.

“Với lượng cầu vượt cung, tôi thường chứng kiến cảnh người bán hủy các thỏa thuận ban đầu. Thị trường nóng đến mức đó”, Kim nói.

Quá khứ lặp lại?

Hàn Quốc từng chứng kiến tình trạng sốt giá đất này. Khi cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2007, giá bất động sản biên giới cũng tăng mạnh nhưng sau đó giảm sâu do quan hệ hai miền xấu đi, khi ông Lee Myung-bak, cảnh hữu, lên nắm quyền năm 2008.

“Trong 7 thập kỷ qua, hai miền Hàn – Triều đã chọn những hướng đi khác nhau”, theo Jhe Seong-ho, giáo sư luật tại Đại học Chung Ang, Seoul. “Việc xóa bỏ các khu vực biên giới sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng và suôn sẻ, dù có sự cởi mở về kinh tế với Triều Tiên”.

Ông nhận định, hầu hết đất đai trong DMZ có thể vẫn bị hạn chế phát triển, một rủi ro lớn cho giới đầu tư.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo