Thứ bảy, 19/9/2020 | 06:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 8/8/2018, 15:09 (GMT+7)

Apple nguy cơ thành ‘con tin’ của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 8/8/2018, 15:09 (GMT+7)

Apple đã hưởng lợi từ nhân công giá rẻ và chuỗi cung ứng mạnh ở Trung Quốc. Apple cần chia sẻ hơn nữa lợi nhuận của họ với người dân Trung Quốc hoặc đối mặt “sự giận dữ và tâm lý chủ nghĩa dân tộc” trong cuộc chiến thương mại hiện tại, People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo hôm 7/8.

Bài viết nhấn mạnh Apple đã kiếm doanh thu 9,6 tỷ USD tại Trung Quốc trong quý II như thế nào – kết quả giúp công ty cán mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD tuần trước.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện tại có thể khiến các công ty Mỹ trở thành “con tin” của Bắc Kinh, theo bài viết. “Thành công đáng chú ý mà họ đạt được ở thị trường Trung Quốc có thể làm dấy lên tâm lý dân tộc chủ nghĩa nếu những biện pháp bảo hộ gần đây của ông Trump tác động mạnh đến các công ty Trung Quốc”.

“Trung Quốc hiện là thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Apple, khiến công ty này sẽ bị tổn thương nếu bị người dân Trung Quốc chọn làm mục tiêu trút giận. Trung Quốc không muốn đóng cánh cửa với Apple dù hai bên có xung đột. Tuy nhiên, nếu công ty Mỹ muốn kiếm tiền ở Trung Quốc, họ cần chia sẻ những sự phát triển có được với người dân Trung Quốc”.

Apple từ chối bình luận.

Trung Quốc tuần trước thông báo sẵn sàng áp thuế đáp trả với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trump đề xuất tăng thuế suất từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang được xem xét.

Cho đến nay, Apple nhìn chung vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại. Ông Trump được cho là đã trấn an CEO Tim Cook rằng iPhone lắp ráp tại Trung Quốc sẽ không bị áp thuế.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo