Thứ ba, 28/6/2022 | 16:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 6/11/2017, 09:55 (GMT+7)

APEC sẽ đem đến "món quà" gì cho Đà Nẵng?

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 6/11/2017, 09:55 (GMT+7)

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 quy tụ 21 nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đến Việt Nam sẽ được tổ chức ở Đà Nẵng, kéo dài từ ngày 5/11 đến hết ngày 11/11. Đây là cơ hội cho các nước trao đổi kinh nghiệm cũng như bàn về phương thức phát huy tối đa hiệu quả của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP.

Bên cạnh đó, việc Đã Nẵng đăng cai tổ chức APEC được coi là "món quà" lớn dành cho thành phố về phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng, thay đổi bộ mặt thành phố. Đây cũng là cơ hội lớn để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh đến bạn bè thế giới để họ thấy tiềm năng phát triển của mình bởi sự kiện APEC thu hút đông đảo sự chú ý trên thế giới.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo điện tử Người Đồng Hành đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Thưa ông, đâu là những lợi thế giúp Đã Nẵng được chọn là nơi đăng cai tổ chức tuần lễ sự kiện cấp cao APEC?

APEC là một sự kiện lớn, gây được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Đà Nẵng có nhiều ưu thế về du lịch với nhiều công trình lớn, khách sạn, resort 5 sao. Đồng thời, thành phố nằm ở vị trí chiến lược ven biển.

Hơn thế nữa, từ trước đến nay bạn bè quốc tế biết nhiều đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong khi Đà Nẵng lại là một thành phố đầy tiềm năng phát triển du lịch. Vì vậy, việc chọn Đà Nẵng tổ chức APEC được xem là cơ hội vàng quảng bá hình ảnh thành phố, thu hút khách du lịch.

Vậy cơ hội nào sẽ đến với ngành du lịch Đà Nẵng, thưa ông?

Như tôi đã đề cập, APEC là một sự kiện quan trọng thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, có rất nhiều hãng thông tấn báo chí lớn trên thế giới đến đưa tin như CNBC vì vậy đây là cơ hội để hình ảnh du lịch của Đà Nẵng lan tỏa.

Để chuẩn bị đón APEC, chính quyền đã đầu tư nhiều cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nhiều doanh nghiệp xây dựng các khu resort, khách sạn 5 sao. Vì vậy, đây cùng được xem là động lực giúp tăng trưởng ngành du lịch của thành phố.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, ngành du lịch Đà Nẵng vẫn còn một vài hạn chế, nhất là về nguồn nhân lực vẫn chưa hoàn thiện trên cả 2 bình diện chất và lượng. Theo ông, chính quyền Đà Nẵng cần phải làm gì để giải quyết những tồn tại này?

Cơ hội đến với Đà Nẵng rất lớn nhưng bản thân thành phố cũng phải nỗ lực rất nhiều để nắm bắt được cơ hội này. Theo đó, thành phố cần cải thiện môi trường kinh doanh, không để xảy ra tình trạng "chặt chém" khách du lịch gây xấu đi bộ mặt thành phố. Chất lượng trật tự an toàn giao thông, dịch vụ và thông tin cũng cần phải được chú ý. Đối với nguồn nhân lực, cần tăng cường đào tạo để giúp họ trở nên chuyên nghiệp hơn nữa, nhất là đối với nhân viên tại các khu nghỉ dưỡng 5 sao càng phải chú ý tới điều này. Tôi hy vọng sau dịp đại lễ này, lãnh đạo địa phương có thể biến Đà Nẵng trở thành một thành phố thực sự đáng sống.

Thưa ông, sau hàng loạt những biến cố về đội ngũ lãnh đạo Đà Nẵng thì chính quyền thành phố sẽ phải làm gì để lấy lại niềm tin từ người dân, nhất là trong dịp APEC?

APEC được coi như là một cơ hội vàng không chỉ đối với du lịch mà còn đối với lãnh đạo Đà Nẵng để họ chứng minh năng lực của mình thông qua việc đưa ra những ý tưởng mới cũng như thực hiện các ý tưởng đó, từ đó củng cố niềm tin của người dân.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của ông!

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo