Thứ tư, 27/1/2021 | 14:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 14/3/2017, 09:53 (GMT+7)

Anh thông qua dự luật rời Liên minh châu Âu

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 14/3/2017, 09:53 (GMT+7)

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Các nhà lập pháp Anh hôm thứ 2 đã loại bỏ trở ngại cuối cùng đối với kế hoạch của Thủ tướng Theresa May nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán để Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, một cột mốc quan trọng trong việc xoa dịu 40 năm quan hệ phức tạp.

Bà May dự kiến sẽ hành động trong tháng này để chính thức kích hoạt những gì được dự kiến là hai năm đàm phán. Hai bên vẫn còn công khai cách xa nhau về các vấn đề trọng tâm, làm tăng nguy cơ một kết cục lộn xộn gây bất lợi cho cả hai bên.

Thượng viện của Quốc hội, từng tìm cách để đảm bảo thêm tiếng nói cho các nhà lập pháp Anh trong khuôn khổ cuối cùng của thỏa thuận, đã bỏ sự phản đối của mình cuối ngày hôm qua và thông qua kế hoạch Brexit.

Họ đã bỏ phiếu 274/135 không theo đuổi một sửa đổi sẽ đảm bảo công dân EU sống ở Anh có quyền ở lại sau Brexit và với số phiếu 274/118 rút lại yêu cầu tăng mức giám sát của quốc hội về các điều khoản cuối cùng của thỏa thuận.

Thành viên của Hạ viện và Thượng viện từng tranh luận về sửa đổi trong nhiều giờ vào tối thứ 2.

"Quốc hội hôm nay đã ủng hộ chính phủ trong việc quyết định tiếp tục tiến trình rời EU và đàm phán hợp tác với các nước thành viên còn lại", David Davis, bộ trưởng nội các giám sát Brexit cho biết sau cuộc bỏ phiếu. "Chúng tôi đang trên ngưỡng cửa đàm phán quan trọng nhất cho đất nước trong một thế hệ".

Các cuộc đàm phán của Brexit sẽ diễn ra trong thời kỳ thay đổi cơ bản của cả hai bên khi các cử tri ở Tây phương đang thách thức các chính trị gia.

EU đang chống lại chủ nghĩa dân tộc đang lên và chủ nghĩa hoài nghi về các mục tiêu của mình trước cuộc bầu cử ở Hà Lan vào thứ 4 và Pháp và Đức trong vài tháng tới.

Các cuộc đàm phán với London có thể làm căng thẳng quan hệ giữa các thành viên còn lại của EU khi họ phải thích nghi với cuộc sống mà không có một trong những nền kinh tế lớn nhất và giàu có nhất của khối này.

Bà May cũng phải đối mặt với áp lực chính trị trong nước. Hôm thứ 2, người đứng đầu chính phủ của Scotland, Nicola Sturgeon, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về sự độc lập của Scotland từ Vương quốc Anh một khi điều khoản Brexit được biết, khơi dậy khả năng chính Vương quốc Anh sẽ bị vỡ ngay sau khi tự gỡ rối khỏi EU.

Người Scotland, chiếm khoảng 8% dân số của Anh, bỏ phiếu chống lại việc tách ra vào tháng 9 năm 2014, với tỷ lệ 55% - 45% . Nhưng trong cuộc thăm dò Brexit năm ngoái, họ vẫn ủng hộ ở lại EU với tỷ lệ 62% - 38%.

Thủ tướng Anh từng tuyên bố rõ ràng bà muốn cắt đứt hoàn toàn, rút khỏi thị trường chung của EU và tái khẳng định sự kiểm soát của Anh đối với vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên, bà May nói rằng bà muốn duy trì quan hệ tốt đẹp và đạt được thỏa thuận thương mại tốt nhất với khối này. Ngay cả sau khi bà kích hoạt đàm phán – điều bà cam kết sẽ làm trong tháng này - có thể phải đến giữa tháng 5 hoặc thậm chí là cuối tháng 6 trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu khi khối này kết thúc việc chuẩn bị.

Một số chiến thuật, bao gồm cả việc gợi ý Vương quốc Anh chính sẽ biến mình thành một thiên đường thuế nếu không đạt được một thỏa thuận tốt - đã bị bác bỏ trên lục địa.

Khi chính phủ của bà May công bố sách trắng Brexit dài 76 trang hồi đầu năm nay, nó đã bỏ qua bất kỳ đề cập nào về khoản thanh toán 55 tỷ euro đến 60 tỉ euro (lên tới 64 tỷ đô la) mà EU cho rằng Anh đang nợ để trang trải các cam kết ngân sách đã thỏa thuận, bên cạnh những thứ khác.

"Người Anh phải tôn trọng những cam kết mà họ tham gia vào việc đưa ra" chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết.

Trang Hồ/ Theo Wall Street Journal

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo