Thứ năm, 26/11/2020 | 22:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 19:36 (GMT+7)

Anh tăng thuế, giảm vay "chờ" Brexit

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 17/3/2017, 19:36 (GMT+7)

Theo ông Lucy O'Carroll, giám đốc Aberdeen Asset Management, động thái này "mở đường" cho Anh vay hàng tỷ USD trong trường hợp Brexit có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Với tăng trưởng kinh tế cao hơn dự kiến sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng Sáu năm ngoái cùng với doanh thu từ thuế tăng mạnh, vị thế của chính phủ càng được củng cố hơn. Hôm thứ Tư tuần trước (7/3), Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách tăng mức dự báo tăng trưởng của Anh trong năm 2017 từ mức 1,4% hồi tháng Mười Một năm ngoái lên 2%.

Hôm 14/3, Quốc hội Anh chính thức thông qua dự luật rút khỏi Liên minh Châu Âu EU và trao quyền cho thủ tướng Theresa May khởi động chương trình đàm phán. Kịch bản có thể xảy ra nhất là Anh sẽ kết thúc tư cách thành viên của thị trường chung của EU và buộc phải đàm phán các điều khoản mới về chính sách thương mại trong khu vực.

Kèm theo đó, những lo ngại về xu hướng kinh tế trong tương lai cũng bắt đầu leo thang. Đồng bảng Anh đã giảm xuống còn 1,22 USD hôm 8/3, giảm 19% so với mức đỉnh trước thời điểm bỏ phiếu rời EU.

Hồi cuối tháng Hai, thị trường tài chính phải chứng kiến sự trượt giá của đồng bảng Anh sau khi một thông báo được đưa ra rằng chính quyền Thủ tướng Theresa May đang chuẩn bị sẵn tâm thế cho một cuộc trưng cầu dân ý của Scotland về việc quốc gia này sẽ rút khỏi Vương Quốc Anh.

Theo đó, đồng bảng Anh giảm 0,6% xuống còn mức 1,2394 USD sau khi thời báo Times trích dẫn nguồn tin giấu tên từ Chính phủ rằng bà May đã chấp thuận việc Scotland tổ chức cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tách khỏi Vương Quốc Anh ngay sau khi Anh chính thức tạm biệt với mái nhà chung EU.

Theo ông Ray Attrill, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối thuộc National Australia Bank cho biết trước thời điểm cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên được Scotland tổ chức, giá đồng bảng Anh cũng giảm mạnh.

Việc đồng bảng Anh xuống giá sẽ đẩy giá cả các mặt hàng cao hơn, đánh mạnh vào túi tiền người tiêu dùng.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo