Chủ nhật, 29/11/2020 | 19:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 28/3/2017, 11:08 (GMT+7)

Anh rút khỏi EU, Trung Quốc hưởng hợi

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 28/3/2017, 11:08 (GMT+7)

Phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, ông Li Ruogu, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc nhận định "Brexit mở đường cho thương mại tự do giữa Anh và Trung Quốc".

Mặc dù nỗi lo về chủ nghĩa bảo vệ thương mại trong nước và chống tự do thương mại đang gia tăng, ông Li cho rằng Vương quốc Anh vẫn là thị trường mở hơn so với EU. Ông dẫn chứng việc thiếu hiệu quả trong các chính sách nông nghiệp đi kèm với một số tranh chấp với Trung Quốc liên quan đến thị trường thép là ví dụ điển hình của xu hướng bảo vệ thương mại của EU.

Ông Li cho biết sau khi Brexit hoàn tất, mối quan hệ thương mại giữa Anh và Trung Quốc sẽ trở nên thông thoáng hơn, đặc biệt là ngành tài chính. Trung Quốc sẽ tập trung cải tổ thị trường và tái cơ cấu các công ty nhà nước, mở ra nhiều cơ hội mới cho Anh trong lĩnh vực tài chính.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường tài chính Lodon sẽ ở trong vị trí nguy hiểm sau khi rút khỏi EU.

Thế nhưn ông Li vẫn khẳng định ngay cả khi Anh không phải là quốc gia đông dân số nhưng thị trường dịch vụ tài chính vẫn rất cạnh tranh.

Trung Quốc đã mời thủ tướng Anh Theresa May tham dự hội nghị thượng định diễn ra vào tháng Năm tới để bàn về kế hoạch xây dựng một "Con đường tơ lụa" mới đầy tham vọng. Động thái này phản ánh Trung Quốc coi Anh như một một nhân tố lớn ảnh hưởng tới việc thúc đẩy tuyến đường thương mại này.

Đức Quỳnh/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo