Thứ năm, 1/10/2020 | 01:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 21/2/2018, 17:29 (GMT+7)

Đảng Cộng hòa gửi 'tâm thư' khuyên ông Trump quay lại TPP

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 21/2/2018, 17:29 (GMT+7)

Thứ sáu tuần trước (16/2), 25/51 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi thư đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump "quay lại với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)". Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp đảng này để khuyên nhà lãnh đạo dùng lập trường mềm dẻo hơn trong thương mại dù chính quyền ông đang cố gắng tạo ra nhiều rào cản.

Hợp tác với 11 quốc gia trong TPP "có tiềm năng cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ, hỗ trợ hàng triệu việc làm, tăng xuất khẩu, tăng lương, giải phóng hết tiềm năng của Mỹ và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng", nhóm Thượng nghị sĩ viết.

Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc họp với các nhà lập pháp về chính sách thương mại tại Nhà Trắng ngày 13/2 (Nguồn: The Washington Post).

Có sự phân chia rõ nét giữa các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội và chính quyền Trump về cách xử lý vấn đề thương mại. Vị Tổng thống chỉ trích các thỏa thuận thương mại của Mỹ trong suốt chiến dịch và thề sẽ tái đàm phán hoặc thắt chặt nhiều hiệp định để bảo vệ lợi ích quốc gia. Trong khi đó, nhiều Thượng nghị sĩ cho rằng động thái khắc nghiệt này sẽ "gậy ông đập lưng ông", làm tổn hại đến chính kinh tế Mỹ.

Ông Trump từng gọi TPP là "thảm hoạ" trong chiến dịch tranh cử và rút khỏi thỏa thuận này ngay trong tuần đầu tiên sau khi nhậm chức. TPP hiện được sửa lại thành Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ được ký chính thức vào 8/3.

Trang Hồ/ Theo Market Watch, Washington Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo