Thứ ba, 27/7/2021 | 00:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 23/2/2017, 08:37 (GMT+7)

Ấn Độ thành lập ngân hàng chuyên thu mua nợ xấu

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 23/2/2017, 08:37 (GMT+7)

Sáng hôm thứ Ba (21/2), phó thống đốc đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ông Viral Acharya đưa ra đề xuất thành lập ngân hàng chuyên mua nợ xấu của các ngân hàng khác để giải quyết vấn đề nợ xấu ở quốc gia này.

Hiện tại nợ xấu ở Ấn Độ đang ở mức báo động 133 tỷ USD, tương đương 12,34% của tổng số nợ - mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, ý tưởng trên vấp phải sự phản đối từ các ngân hàng. Họ cho rằng việc này sẽ mất thời gian để đưa ra sự nhất trí cho một lộ trình cụ thể mà thay vào đó RBI nên tập trung vào các dự thảo chính sách tiền tệ hiện tại đã được cựu thống đốc Raghuram Rajan thông qua. Theo đó, các ngân hàng sẽ phải đánh giá mức độ của các khoản nợ xấu và đưa ra các giải pháp phù hợp, trong đó có việc bán cho các công ty tư nhân khác.

Ông Rajan chỉ trích việc tạo ra một "ngân hàng nợ xấu" chỉ đơn giản là chuyển nợ từ một ngân hàng này sang một công ty khác. Ông cho rằng việc cần làm lúc này là tập trung tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để tái cơ cấu nợ xấu.

Thế nhưng, Bộ trưởng Bộ tài chính Ấn Độ lại ủng hộ sáng kiến "ngân hàng nợ xấu". Ông cho rằng sau khi mua lại nợ xấu, những ngân hàng này có thể tái cơ cấu chúng như việc chuyển nợ thành tài sản.

Nếu sáng kiến được chính phủ và RBI thông qua thì những khác biệt trong những kế hoạch hiện tại cần phải được xóa bỏ.

Ông Acharya nhận định bài phát biểu của ông đánh dấu sự khởi đầu cho hàng loạt các cuộc thảo luận mới nhằm đưa kinh tế Ấn Độ thoát khỏi những rắc rối hiện tại.

Đức Quỳnh/Investing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo