Thứ hai, 29/11/2021 | 12:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 13/4/2018, 14:13 (GMT+7)

AmCham Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Trump muốn quay lại TPP

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 13/4/2018, 14:13 (GMT+7)

Cách đây 15 tháng, tức tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa đưa ra trong chiến dịch tranh cử là rút Mỹ khỏi TPP. “Hiệp định này rất hứa hẹn đối với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam và đến nay chúng tôi vẫn thất vọng về quyết định đó của Tổng thống”, AmCham viết.

Hiệp hội này bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Trump vừa chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow xem xét lại Hiệp định và đàm phán một thỏa thuận mới có lợi hơn.

“Nếu Tổng thống [Trump] thực sự nghiêm túc về việc nối lại đàm phán TPP, đây sẽ là tin tốt cho doanh nghiệp, giới đầu tư, công, nông dân và người tiêu dùng Hoa Kỳ và Việt Nam”, Giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff nói.

Ông Sitkoff cũng cho rằng, việc tham gia trở lại TPP sẽ là cơ hội tốt cho Hoa Kỳ mở rộng thị trường, giảm hàng rào thuế quan, bảo vệ sự đổi mới, và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của nước này.

Đại diện AmCham cũng cho rằng, một TPP có Mỹ tham gia sẽ có tác dụng chuyển hóa đối với môi trường kinh doanh và mục tiêu công nghiệp hóa-hiện đại hóa và toàn cầu hóa của Việt Nam. Ngoài ra, việc trở lại TPP cũng có vai trò quan trọng đối với sự ảnh hưởng và vai trò dẫn dắt của Hoa Kỳ tại châu Á.

Không kể số phận TPP sẽ ra sao, thương mại sẽ vẫn rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, AmCham nhấn mạnh.

Do đó, AmCham và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao kinh doanh vào ngày 22/6 tại Hà Nội nhằm xác định lại tương mại của quan hệ thương mại và đầu tư Hoa Kỳ-Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu chứng kiến nhiều bất định và thay đổi về kinh tế và các quan hệ thương mại.

Ngày 8/3 vừa qua, 11 nước còn lại của TPP, nay đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đã ký kết hiệp định này tại thủ đô Santiago de Chile. 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Dù không có sự tham gia của Hoa Kỳ, CPTPP được kỳ vọng sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 500 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10,1 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Lãnh đạo nhiều nước, trong đó có Việt Nam, vẫn kêu gọi Hoa Kỳ tham gia trở lại TPP.

Theo Minh Tuấn - bizlive.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo