Thứ năm, 5/8/2021 | 01:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 28/11/2017, 08:01 (GMT+7)

Đại sứ Thụy Điển: Báo chí đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh với tin giả mạo

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 28/11/2017, 08:01 (GMT+7)

Trong bối cảnh internet phát triển như vũ bão hiện nay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với các rủi ro về tin giả mạo (fake news) hay tin đồn, giả danh các tổ chức chính phủ. Trao đổi bên lề Diễn đàn Internet Việt Nam 2017, ông Pereic Hogerg đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết để giải quyết những thách thức này, vai trò của báo chí nói chung và các tổng biên tập nói riêng vô cùng quan trọng.

Ông Pereic Hogerg đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

Tổng biên tập là người đứng giữa các luồng thông tin vì vậy họ cần phân tích và sàng lọc các luồng thông tin đó để đảm bảo tính chính xác. Với kinh nghiệm của Thụy Điển, ông Pereic Hogerg cho biết quốc gia này đã thành lập nhóm back-check (nhóm hậu kiểm) đối với thông tin từ các cơ quan báo chí với sự tham gia của các bên liên quan. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân, đặc biệt là những người sử dụng mạng xã hội cần phải có trách nhiệm trước khi đưa ra một thông tin nào đó.

Đối với các nội dung độc hại có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ em, ông Jeremy Showalter, Giám đốc Tiếp thị, Microsoft Việt Nam nhận định phụ huynh cần kiểm soát chặt chẽ nội dung và thời gian truy cập internet của con em mình. Nói cách khác cha mẹ đóng vai trò như "tuyến phòng thủ đầu tiên" nhằm bảo vệ con mình khỏi những nội dung xấu trên mạng, đặc biệt là những nội dung được truyền tải qua video. Bà Malavika Jayaram giám đốc của Digital Asia Hub cho biết thêm việc truy cập internet hiện nay không còn bị giới hạn ở các phương tiện như máy tính, điện thoại thông minh mà còn ở cả đồ chơi của trẻ em. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý và giám sát chặt chẽ điều này.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết bên cạnh những lợi ích và sự tự do truy cập, phát ngôn trên internet, nhiều nước trên thế giới bắt đầu quan tâm hơn tới việc quản lý các thông tin độc hại. Hiện nay, lượng thông tin xấu và mạo danh trên internet ngày càng tăng.

Vấn nạn mất an toàn thông tin và thông tin rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào các doanh nghiệp và tổ chức của Việt Nam nói riêng và các nước nói chung. Các nước châu Âu, đặc biệt là Thụy Điển đã có nhiều cơ chế, quy định liên quan đến việc sử dụng internet nhằm hạn chế tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư người dùng và chống lại nguy cơ khủng bố cũng như các hoạt động khác nhằm mục đích phá hoại. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng, EU cũng đã ban hành các quy định kèm theo các chế tài nhằm ngăn chặn việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán thông tin giả mạo.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo