Thứ hai, 18/1/2021 | 20:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 6/3/2015, 10:32 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ: Hiệp định TPP là một ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama

Thứ sáu, 6/3/2015, 10:32 (GMT+7)

Đó là nhận định của Đại sứ Mỹ Ted Osius trong bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ trước 500 sinh viên tại Đại học Quốc gia Hà Nội sáng ngày 6/3/2015.

Đại sứ Ted Osius cho biết kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam hiện đã đạt khoảng 35 tỷ USD, tăng gấp 7 lần trong 20 năm qua.

Nói về TPP, ông đánh giá Hiệp định này là một bước tiến tiếp theo trong quá trình Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, vì khi được hoàn tất, các thành viên của TPP sẽ chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu.

“Hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao này sẽ là cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam khi nó mở ra những xa lộ thương mại mới vì các rào cản bị dỡ bỏ,” ông Ted nói.

Ngoài lĩnh lực thương mại, ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách và hội nhập kinh tế. Ông cho biết Dự án quản trị nhà nước nhằm Tăng cường toàn diện của USAID giúp Việt Nam thực hiện chương trình cải cách kinh tế sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, triển vọng thương mại khu vực, và quan trọng nhất là nhân dân Việt Nam.

Nói về hợp tác khoa học và công nghệ, ông Ted cho biết việc ký Hiệp định 123 về năng lượng hạt nhân dân sự là một thành tựu đỉnh cao trong hợp tác giữa 2 nước. Hiệp định này sẽ tạo tiền đề để Việt Nam mở rộng các nguồn năng lượng của mình và hợp tác về hạt nhân chặt chẽ hơn trong các thập kỷ tới.

An ninh và quốc phòng cũng là một lĩnh vực hợp tác quan trọng. Ngài Đại sứ cho bieets2 nước đã đạt được những tiến bộ vững chắc trên 5 lĩnh vực ưu tiên gồm an ninh biển, đối thoại cấp cao, tìm kiếm và cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, và các hoạt động giữ gìn hòa bình.

Để duy trì hòa bình, thịnh vượng và độc lập cho Việt Nam và khu vực, còn nhiều điều cần phải làm và 2 nước cần có những quyết định táo bạo và hướng tới 1 tương lai mới, mặc dù vẫn nhớ và thành tâm giải quyết lịch sử của mình.

“Tuy chúng ta chia sẽ một lịch sử phức tạp, tôi tin rằng chúng ta cũng sẽ chia sẽ một tương lai tươi sáng,” ông Ted nói.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo