Thứ ba, 10/12/2019 | 14:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 1/3/2019, 13:42 (GMT+7)

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn: Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump được lợi nhiều nhất

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 1/3/2019, 13:42 (GMT+7)

Ngay sau Hội nghị kết thúc nhiều người tỏ ra "buồn" và "tiếc nuối" vì không có thỏa thuận nào được ký kết.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, không bên nào mất gì, thậm chí những người tham gia trực tiếp và cao nhất ở tiến trình này như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lại là những người được nhiều nhất.

Tổng thống Trump và ngoại trưởng Mike Pompeotại buổi họp báo chiều 28/2. Ảnh: Bloomberg.

Tạm thời "đóng gói" nỗi lo

Nghe kỹ phần họp báo lúc 14h ngày 28/2 của Tổng thống Trump, rõ ràng Mỹ và Triều Tiên đã đạt được cái cần đạt. Tổng thống Trump được Chủ tịch Kim đảm bảo sẽ không có các vụ thử hạt nhân và tên lửa nữa trong tương lai khi hai bên tiến hành đàm phán. "Đổi lại", Tổng thống Trump cam kết sẽ không thắt chặt thêm cấm vận.

Điều này có nghĩa Tổng thống Trump tạm thời "đóng gói", không phải lo đối phó với câu chuyện Triều Tiên ít nhất trong 2 năm tới cho đến hết nhiệm kỳ của mình, trong khi lại chẳng "mất gì".

Việc hứa không cấm vận thêm cũng chả phải quà hay nhượng bộ vì thực tế các lệnh cấm vận liên tục của Liên hiệp quốc trong 20 năm qua đã quá hà khắc và cũng chẳng thắt chặt thêm được bao nhiêu.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trên bàn đàm phán. Ảnh: Reuters.

Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên dừng để tiếp tục đàm phán trong bầu không khí khá thân thiện, tôn trọng nhau, chứ không phải là đàm phán đổ vỡ và hai bên quay trở lại vạch xuất phát. Điều này cho thấy bản thân câu chuyện đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên là hết sức khó khăn.

Hơn 20 năm qua, qua 4 đời tổng thống Mỹ, các cuộc đàm phán hoàn toàn bế tắc. Do đó, sẽ hết sức phi thực tế nếu đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự đột phá, vì thực tế hai bên mới chỉ đàm phán cấp cao trực tiếp 8 tháng, tính từ thời điểm cuộc gặp Thượng đỉnh lần 1 tại Singapore 6/2018.

Thực ra, khi không đạt được thỏa thuận nào lại chính là lúc hai bên đạt được nhiều nhất. Còn nhớ, tại Singapore khi hai bên đạt được thỏa thuận, cũng là lúc cả Tổng thống Trump lẫn Chủ tịch Kim đều chịu sức ép và phê phán ghê gớm trong nước vì "nhượng bộ" đối phương quá nhiều.

Khi dừng đàm phán, ông Trump muốn gửi thông điệp đến những người hoài nghi trong đảng cộng hòa, những người chỉ trích trong giới truyền thông, cũng như lãnh đạo đảng dân chủ đối lập tại cả 2 viện của Quốc hội đó là: "Tổng thống Trump là người ra quyết định nhanh, nhưng tính toán kỹ lưỡng, chuẩn mực, không vội vàng, hấp tấp như mô tả của giới truyền thông hay phe đối lập".

Điều này sẽ giúp ông Trump có thêm sự ủng hộ tiếp tục, sự tin tưởng của lãnh đạo đảng, các nghị sĩ Cộng hòa cũng như cử tri để chuẩn bị cho các cuộc đấu sắp tới với Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn là tái cử năm 2020.

Những thông điệp

Phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu quan trọng, nhưng ông Trump chưa vội vàng, mà cái đích nhắm tới là Trung Quốc cùng kết quả đàm phán thương mại cấp cao giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập.

Trước đây các Tổng thống Mỹ muốn tìm cách xử lý câu chuyện thương mại và các mâu thuẫn khác với Trung Quốc, nhưng gần như không thể được. Mỗi khi Mỹ chuẩn bị "cứng rắn" với Trung Quốc thì tình hình trên Bán đảo Triều Tiên bỗng "đột ngột căng thẳng". Mỹ buộc phải "cầu cạnh" Trung Quốc giúp hòa giải để làm dịu tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cách tiếp cận Triều Tiên của Tổng thống Trump khác hẳn. Trước khi áp thuế với Trung Quốc vào 6/2018, ông Trump đi vào hòa dịu với Triều Tiên trước. Khác với các lần trước, trong suốt quá trình căng thẳng quan hệ với Trung Quốc lần này, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên lại hết sức ổn định.

Tổng thống Trump tại buổi họp báo. Ảnh: Getty Images.

Đây là điều ông Trump rất cần khi đi vào cuộc đàm phán quyết định trong vòng một tháng tới với Trung Quốc, mà đỉnh cao là cuộc gặp cấp cao giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida cuối 3. Trong đó, Trung Quốc buộc phải tính toán có hay không trong việc nhân nhượng các vấn đề cốt lõi:

Một, Tổng thống Trump và ê kíp sẽ không chịu sức ép vì bị chỉ trích ở trong nước về thỏa thuận (nếu đạt được) với Triều Tiên. Giờ đây, họ có thể tập trung và dồn toàn bộ nỗ lực vào đàm phán với Trung Quốc.

Hai, thông điệp với Trung Quốc: nếu Trung Quốc không nhân nhượng đủ lớn, đủ hấp dẫn thì sẽ không có bất kì thỏa thuận nào. Đây sẽ là đòn tâm lý và sức ép rất lớn lên phía Trung Quốc. Trung Quốc sẽ chịu rủi ro rất cao khi không có thỏa thuận.

Ba, ông Trump cũng chuẩn bị trước cho dư luận Mỹ và thế giới là tuy hy vọng, tuy có những tín hiệu tích cực nhưng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng, cũng như gánh nặng buộc phải thành công cho Tổng thống Trump và ê kíp của mình. Mỹ đã sẵn sàng cho kịch bản không có thỏa thuận với Trung Quốc.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, ông Trump sẽ "đủng đỉnh" vì có sức mạnh mới để tiếp tục ép Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có những nhượng bộ lớn hơn.

Trường hợp, không có thỏa thuận với Trung Quốc lẫn Triều Tiên, ông Trump vẫn ung dung bước vào cuộc chiến tái tranh cử 2020.

Cuối cùng, khi rời Hà Nội về nước, ông Trump tiếp tục để lại dấu ấn riêng, không thay đổi sau 2 năm nhiệm kỳ Tổng thống. Ông là người làm chủ cuộc chơi, quyết định chơi với ai, chơi như thế nào và khi nào thì dừng. Ông Trump là người khó đoán định, khó hiểu về các quyết định chiến lược, các bước đi của mình và bí ẩn đến phút chót ngay cả với các trợ lý hàng đầu của mình.

Khi tất cả đều nghĩ đến thỏa thuận thì cũng là lúc họ ngã ngửa vì chẳng có thoả thuận nào cả!

Với vai trò Việt Nam là nước chủ nhà, Hà Nội đã làm vượt sự kỳ vọng của các bên từ công tác chuẩn bị lễ tân, hậu cần, an ninh cũng như sự thân thiện và hiếu khách của người dân.

Trong mấy ngày qua, Hà Nội là tâm điểm của truyền thông quốc tế với những khía cạnh tích cực nhất. Rất nhiều nước giàu có hơn, sẵn sàng "mở hầu bao" nhiều hơn chỉ để mong được tổ chức sự kiện này, nhưng cũng không thể làm được vì thiếu sự nhất trí của cả Mỹ và Triều Tiên.

Ngay từ khi đặt chân đến Hà Nội cho tới khi mở đầu cuộc họp báo, ông Trump đều dành những lời "có cánh" dành cho nước chủ nhà. Và từ đây Hà Nội có thể được cân nhắc để lựa chọn tổ chức các Hội nghị quốc tế lớn trong tương lai, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực hòa bình và hòa giải.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo