Thứ ba, 2/3/2021 | 21:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 18/3/2018, 13:22 (GMT+7)

AI giúp ích các "ông lớn" ngành báo chí thế nào?

Trần Đức Quỳnh Chủ nhật, 18/3/2018, 13:22 (GMT+7)

Đã gần 2 năm kể từ ngày tờ Washington Post bắt đầu sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) có tên Heliograf để sản xuất khoảng 300 tin bài xoay quanh sự kiện Thế vận hội Rio 2016. Sau đó, Washington Post sử dụng Heliograf để phục vụ đưa tin sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ và giải bóng đá cấp trung học khu vực Washington D.C.

Ảnh: Digiday

Hãng tin AP sử dụng robot để tự động hóa việc xuất bản các tin tức về báo cáo tài chính quý của doanh nghiệp. Trước đó, việc viết tin thủ công chỉ cho phép họ xuất bản vài trăm tin mỗi quý, còn hiện nay là hàng nghìn. Trong khi đó, tờ USA Today đã bắt đầu sử dụng AI để hỗ trợ trong việc dựng video.

Công nghệ Heliograf đã giúp Washington Post sản xuất được 850 bài báo sau 1 năm đi vào hoạt động. Trong đó, 500 bài báo liên quan đến sự kiện bầu cử Tổng thống với lượt truy cập đạt 500.000. Trong kỳ bầu cử năm 2012, con số này chỉ bằng 15% năm 2016.

Nhiều hãng tin sử dụng AI cho biết công nghệ này hỗ trợ phóng viên tạo ra những sản phẩm chất lượng chứ không hề "cướp bát cơm" của họ. AP tính toán AI giúp phóng viên tiết kiệm 20% thời gian để bóc báo cáo tài chính doanh nghiệp đồng thời việc phân tích các con số cũng trở nên chính xác hơn.

Francesco Marconi - Giám đốc chiến lược tại hãng tin AP cho biết "Trong trường hợp sử dụng AI để tự động hóa các tin tài chính, tỷ lệ sai sót sẽ giảm ngay cả khi số lượng bài viết tăng gấp 10 lần".

Công nghệ AI mà AP sử dụng là kết quả của sự hợp tác giữa hãng tin và công ty Automated Insights. Sau 2 năm hoạt động, công nghệ này đã giúp họ tạo ra 3.700 bài viết hoạt động kinh doanh quý, tức là gấp đến 12 lần. Trước đó, đội ngũ 65 phóng viên kinh tế của AP chỉ có thể viết khoảng 6% báo cáo hoạt động cho 5.300 công ty Mỹ niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tờ Washington Post cũng tiết lộ công nghệ Heliograf đã giúp ích cho các phóng viên thế nào. Trong suốt kỳ bầu cử Tổng thống, họ đã sử dụng công nghệ này để cảnh báo về những thay đổi trong kết quả bầu cử các ứng viên. “Các phóng viên-biên tập viên con người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình xem những câu chuyện nào đáng đưa tin và nên kể những câu chuyện đó ra sao”, Jeremy Gilbert - Giám đốc phụ trách các sáng kiến chiến lược nhấn mạnh.

Ông Gilbert còn cho rằng tiềm năng sử dụng của Heliograf sẽ còn đi xa hơn nữa trong việc bóc báo cáo tài chính hoặc các dữ liệu lớn khác, chỉ ra những điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh. "Chúng tôi tin rằng với Heliograf, mình có thể tìm ra những câu chuyện thú vị". Đồng thời, Heliograf còn có thể được sử dụng để đưa các tin về thời tiết và cung cấp một số dịch vụ khác cho độc giả.

Năm ngoái, Google tuyên bố tài trợ 807.000 USD cho dự án sử dụng AI để viết báo có tên Reporters and Data and Robots (RADAR). Trước thông tin này, nhiều phóng viên tỏ ra lo lắng rằng mình sẽ bị robot cướp việc làm. Tuy nhiên, Biên tập viên Pete Clifton của Press Association (PA) cho rằng vai trò của các phóng viên, nhà báo có kỹ năng vẫn rất quan trọng. RADAR chỉ là công cụ giúp khối lượng bài viết tăng và mở rộng phạm vi tin tức.

Tòa soạn báo NDH tổ chức buổi tọa đàm NDH TALK số 07 với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo & Ngành công nghiệp tin tức” vào lúc 14h ngày Thứ tư, 21 tháng 03 năm 2018.Như thường lệ, người điều phối NDH TALK số 07 là ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT The Pan Group. Các diễn giả khác tham dự gồm ông Lê Quốc Minh – Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, bà Đặng Thúy Hà – Giám đốc Nghiên cứu Hành vi người tiêu dùng Nielsen Việt Nam và ông Vòng Thanh Cường – Tổng giám đốc Boomerang, đơn vị hàng đầu về social listening tại Việt Nam.

Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên trang NDH.vn và livestream trên fanpage Facebook của tòa soạn.

Like fanpagewww.facebook.com/baondh/để theo dõi chương trình.

Đức Quỳnh/ The Next Web, Digiday, Niemanlab

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo