Thứ hai, 8/3/2021 | 20:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 25/5/2018, 19:52 (GMT+7)

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Đất vàng chỉ để đối lấy trụ sở, cổng chào

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 25/5/2018, 19:52 (GMT+7)

Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) dành phần lớn bài phát biểu trong phiên chiều 25/5 để nói về "vấn đề rất nóng và luôn nóng, đó là đất đai".

"Nóng là vì đa số khiếu kiện hiện nay liên quan đến đất đai, vì thất thoát lớn nhất tài sản quốc gia cũng là đất đai", ông Cương khẳng định.

Dù Luật Đất đai đã được sửa đổi nhiều lần theo hướng tiệm cận với cơ chế thị trường nhưng tình trạng khiếu kiện không những không giảm mà còn gia tăng. Ông Cương cũng dẫn lời Thủ tướng trong buổi họp ngay trước thềm kỳ họp thứ 5 của Quốc hội cho biết: "Cứ 100 vụ khiếu kiện thì 95 vụ là khiếu kiện về đền bù đất đai và giải phóng mặt bằng".

Theo ông Cương, với chính sách quy định giá hàng năm mà các tỉnh công bố chỉ bằng 10-20% giá thị trường, cộng với chính quyền đứng ra thu hồi đất giao cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp làm hạ tầng, thậm chí có những nơi chẳng cần làm gì mà đã lập bản đồ phân nền bán ra với giá gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần. "Điều này khiến cho người dân vô cùng uất ức và đi khiếu kiện khắp nơi cũng là điều dễ hiểu", ông Cương nhận xét.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương. Ảnh: Quốc hội.

Vị đại biểu cũng cho rằng nhu cầu phát triển kinh tế là cần thiết nhưng cần nghĩ tới quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi, không giải quyết thỏa đáng, đúng mức thì cũng khó phát triển bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho xã hội.

"Không thể cứ kéo dài mãi tình trạng thu hồi hàng ngàn mét vuông đất dù chỉ là đất ruộng, thậm chí có đất không thể canh tác được mà người dân vẫn không mua nổi một suất đất hay một căn chung cư của chính dự án để sinh sống", ông Cương bày tỏ và lưu ý cần phải tạo kế sinh nhai cho người dân có đất bị thu hồi một cách thực chất. Theo ông, việc thu hồi bấy lâu nay khiến một lượng không nhỏ người dân không có đất sản xuất, phải tự di cư đến các đô thị để làm thuê, làm mướn, hoặc khai thác khoáng sản, phá rừng hay buôn bán bất hợp pháp.

"Thu hồi đất không chỉ còn là một bài toán về phát triển kinh tế mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về quản lý xã hội, quản lý dân cư, giải quyết nạn thất nghiệp, phòng, chống tội phạm...", Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhận định.

Ông cho rằng việc thu hồi đất vì mục đích an ninh, quốc phòng và công trình công cộng là cần thiết và được xã hội đồng tình cao. Nhưng còn thu hồi đất vì mục đích kinh tế - xã hội, nhất là thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp thì cần phải thay đổi.

"Thay đổi cả cơ chế lẫn quy định của pháp luật theo hướng doanh nghiệp phải tự thỏa thuận với người dân theo giá thị trường, chính quyền không thu hồi đất cho doanh nghiệp và trước khi phê duyệt dự án phải lấy ý kiến của người dân chứ đừng để tình trạng như ở một số nơi mà khi thu hồi đất người dân vẫn không", ông Cương chỉ ra.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã đề xuất sửa đổi Luật Đất đai sau 4 năm thi hành. Việc sửa đổi lần này cần quan tâm giải quyết những vấn đề thu hồi đất với mục tiêu đảm bảo quyền lợi tương xứng và cuộc sống bình thường của người dân và sự phát triển bền vững của quốc gia.

Nhập nhèm đất công

"Ai cũng biết đất đai là tài sản vô cùng quý giá của đất nước, vậy mà nhiều năm qua đất công và cả nhà đất công sản luôn là vấn đề nhức nhối. Những vụ việc nhập nhèm biến đất công thành đất tư, mua bán đất công với giá rẻ bị phanh phui ở một số địa phương trong thời gian gần đây đã chứng minh cho nhận định đó", ông Cương bày tỏ và cho rằng hậu quả là ngân sách bị thất thoát rất lớn.

Ông Cương cũng lưu ý công tác quản lý tài sản công đang có nhiều quan ngại, có nhiều thất thoát, lãng phí lớn, thậm chí còn có nhóm lợi ích làm phép để hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công.

Theo đó, một tình trạng đáng lo ngại nữa là việc triển khai các dự án BT (xây dựng - chuyển giao, đổi lấy quỹ đất) ở các địa phương, khiến một lượng đất không nhỏ, trong đó có cả đất công ở những vị trí đắc địa lần lượt rơi vào tay doanh nghiệp.

"Lẽ ra các dự án đổi đất này phải mang lại những công trình, giải quyết cho nhu cầu bức thiết của người dân như bệnh viện, trường học hay những công trình phục vụ cộng đồng. Nhưng thật đáng tiếc, hằng năm, hàng ngàn ha đất vàng, đất kim cương của nhà nước và của người dân bị thu hồi, giải tỏa chỉ để đổi lấy trụ sở, trung tâm hội nghị, thậm chí là cổng chào hay tượng đài. Đất đai của nhà nước và của người dân mất dần đi một cách lo ngại", vị đại biểu tâm tư.

"Tôi chỉ muốn đóng góp một tiếng nói đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, hạn chế tiến tới ngăn chặn nguy cơ và hậu họa mang lại từ đất. Có như vậy mới tránh được "lửa" bùng lên từ đất như cách ví von của Thủ tướng Chính phủ", ông Cương kết thúc.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo