Thứ tư, 25/11/2020 | 21:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 13/6/2017, 14:43 (GMT+7)

Đại biểu Bình Dương: "Bộ trưởng Nông nghiệp trả lời chưa thuyết phục"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 13/6/2017, 14:43 (GMT+7)

Sáng 13/6, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là người đầu tiên trả lời chất vấn trước các đại biểu Quốc hội. Trong phiên chất vấn của mình, "Tư lệnh" ngành nông nghiệp đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến câu chuyện "được mùa, mất giá" trong tiêu thụ nông sản. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thừa nhận trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp trong vấn đề này.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Tranh luận với người đứng đầu ngành nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, câu trả lời của Bộ trưởng chưa thuyết phục về quy hoạch đàn lợn khi thấy thiếu vắng vai trò của Nhà nước mà chỉ thấy Bộ trưởng nói tới sự tăng trưởng quá nhanh của sản xuất tự phát.

"Quy hoạch đặt ra, sản xuất vượt quá quy hoạch và nhu cầu thì vai trò của Nhà nước phải điều tiết sản xuất, thị trường nhưng không thấy Bộ trưởng nói tới", đại biểu Bình Dương nói.

Vị đại biểu này cũng cảnh báo, "Cao su, cam quýt bưởi sắp tới phải giải cứu đấy. Hiện đang có tình trạng phá cao su trồng cam, bưởi, quýt".

"Lâu nay chúng ta có khẩu hiệu người tiêu dùng thông minh, Bộ trưởng nói nhà sản xuất phải thông minh nhưng người dân nói nhà quản lý phải thông minh”, ông Nguyễn Thanh Hồng nói thêm.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm hỏi về trách nhiệm của tư lệnh ngành nông nghiệp

Cũng trong phiên tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về trách nhiệm của người đứng đầu ngành nông nghiệp.

"Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng hay không? Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn bộ trưởng làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình không?", bà Tâm đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói, "Trước hết người nông dân rất trông chờ, không chỉ Bộ trưởng mà cả hệ thống chúng ta phải làm tốt hơn nữa. Đây là yêu cầu chính đáng. Ở cương vị trưởng ngành anh phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng chỉ riêng mình trưởng ngành không thể giải quyết hết được."

Đồng tính với ý kiến cả hệ thống chính trị phải làm tốt hơn, nhưng đại biểu Quyết Tâm cho rằng "hôm nay Quốc hội chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng chứ không phải của cả hệ thống chính trị".

"Tôi gặp rất nhiều bà con nông dân và có cảm nhận chúng ta ứng xử với vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân còn đang rất nhiều lúng túng. Cái gì dễ thì chúng ta làm, cái gì khó thì chưa tập trung và chưa có giải pháp đột phá.", bà Tâm chia sẻ.

Theo vị đại biểu này, vấn đề khó nhất hiện nay là khâu tổ chức sản xuất. Bà Tâm từng nghe một lãnh đạo ngành nông nghiệp trả lời rằng "sản xuất dư thừa do bà con chạy theo phong trào, thấy gì thì làm nấy". "Tôi cho rằng phát biểu đó là thiếu trách nhiệm", đại biểu TP.HCM nhấn mạnh.

>>Bộ trưởng Nông nghiệp chỉ ra nguyên nhân dẫn đến việc phải "giải cứu lợn"

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo