Chủ nhật, 24/1/2021 | 03:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 15/1/2018, 08:19 (GMT+7)

Đại án ngành dầu khí: Sáng nay VKS sẽ đối đáp tại phiên tòa

thuynt Thứ hai, 15/1/2018, 08:19 (GMT+7)

Kết thúc một tuần làm việc khẩn trương với 6,5 ngày xét xử từ 8h sáng đến 18h chiều, có hôm tới gần 19h, phiên tòa sơ thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX) đã thực hiện xong các thủ tục khai báo căn cước, xét hỏi và đang trong giai đoạn tranh luận của vụ án.

Trong bản luận tội mở đầu phần tranh luận công bố ngày 11/1, Viện Kiểm sát cho rằng đã có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo và đề nghị Trịnh Xuân Thanh mức chung thân gồm 13-14 năm tù giam vì hành vi Cố ý làm trái và chung thân về tham ô tài sản. Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 4-15 năm tù giam. Nhiều vị nguyên lãnh đạo cấp cao của PVN cũng bị đề nghị nhận án hơn 10 năm tù giam vì hành vi Cố ý làm trái… (Xem thêm)

Hiện luật sư cùng các bị cáo đã thực hiện bào chữa của mình trước các quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát. Theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa sẽ phải đưa ra chứng cứ, tài liệu và lập luận để đối đáp đến cùng từng ý kiến của bị cáo, người bào chữa, người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa sáng nay.


HĐXX vụ án - Ảnh TTXVN

Bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, luật sư Lê Thiệp đưa ra các bào chữa chung cho các bị cáo thuộc hành vi Cố ý làm trái… trong đó tập trung vào các điểm phải xác định được khách thể xâm phạm, xem xét cách tính thiệt hại và yêu cầu phải xem xét bối cảnh nguyên nhân điều kiện xảy ra hành vi.

Thiệt hại trong vụ án hiện đang được Tổ giám định xác định theo chi phí cơ hội của khoản tiền tạm ứng đồng thời được Viện Kiểm sát cho rằng còn bao gồm các hệ lụy như dự án chậm tiến độ. Với cách tính này nhiều luật sư và các bị cáo tự bào chữa cho rằng cần xem xét lại. Theo bị cáo Đinh La Thăng, nếu tính đúng luật thì cần tính trên lãi tiền gửi thanh toán mà không phải tiền gửi tiết kiệm vì bản thân ông khi lãnh đạo sẽ không cho phép chôn vốn tại các ngân hàng để gửi tiết kiệm. “Kết quả giám định này mong các giám định viên xem xét kỹ lưỡng bởi nó không chỉ là các con số mà đằng sau nó còn là số phận của các con người”, ông nói. Theo các luật sư, thiệt hại trong vụ án hình sự không thể “mang tính trừu tượng hay xảy ra trong tương lai”. Với việc đề cập thêm thiệt hại “chậm tiến độ”, các luật sư lo ngại sẽ tạo ra tiền lệ khi xét xử các vụ án về sau.

Luật sư Đỗ Huy Quang bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã có đề nghị trả hồ sơ, giám định lại thiệt hại (Xem thêm). Tuy nhiên, bị cáo Quỳnh trong phần tự bào chữa đã không đồng ý với lời đề nghị này.

Một trong các vấn đề được nhắc tới tại vụ án là tính hiệu lực của Hợp đồng EPC 33 ký giữa chủ đầu tư ban đầu của dự án là PV Power và tổng thầu PVX. Hợp đồng này được coi là căn cứ để PVN (chủ đầu tư sau đó của dự án) ra quyết định tạm ứng tiền cho PVX. Nguyên Tổng Giám đốc PV Power Vũ Huy Quang, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại vụ án, cho biết đã có 3 văn bản nêu các vấn đề khó khăn của dự án và việc ký vào HĐ 33 là điều không mong muốn. HĐ này theo ông chỉ là hợp đồng tạm để khởi công, không thể triển khai bất kỳ công việc gì. Dù khẳng định hợp đồng vô hiệu nhưng luật sư cho rằng nếu chưa phát sinh nghĩa vụ thì PV Power lại đề nghị tăng vốn điều lệ để thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư. Ông Đinh La Thăng cũng cho rằng bản thân PVPower phải tự chịu trách nhiệm vì họ đã là đơn vị hạch toán độc lập, bản hợp đồng này được ký tự nguyện. Các lãnh đạo PVN, đặc biệt gồm các bị cáo có vai trò trong việc chi tạm ứng cho biết không biết về tính thiếu số hay không hiệu lực của HĐ 33.

Đối với hành vi tham ô tài sản, để có tiền chuyển về, các bị cáo gồm Lương Văn Hòa cùng cấp dưới gồm: Nguyễn Đức Hưng, Nguyễn Lý Hải, Lý Xuân Khánh đã hợp thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 04 hạng mục phụ trợ ký 04 hợp đồng khống với một doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ.

Trong khi các bị cáo cấp dưới khai chuyển tiền về cho lãnh đạo PVX nhưng Trịnh Xuân Thanh khẳng định không tham ô, việc sử dụng tiền là trách nhiệm ban điều hành, bản thân chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu. Tại phần tự bào chữa, bị cáo cấp dưới tại PVX đã đặt ra câu hỏi với Trịnh Xuân Thanh “Có bao giờ anh tự vấn vì mình mà bao nhiêu người phải tới phiên tòa này không?”.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến cũng cho biết thêm để rút ngắn quá trình công việc, các chỉ đạo, HĐQT và đặc biệt là Trịnh Xuân Thanh cũng tham gia các cuộc họp giao ban của PVX. Các ý kiến của Chủ tịch trở thành ý kiến chỉ đạo làm cơ sở để TGĐ kết luận cuộc họp đấy. Điều đó chứng tỏ Chủ tịch cũng trực tiếp tham gia vào quá trình điều hành, không hẳn dựa theo các điều khoản Luật DN. Bị cáo Phạm Tiến Đạt đã nhận trách nhiệm đã thừa hành dẫn đến làm sai và liên lụy đến lãnh đạo tập đoàn nhưng cũng đề nghị HĐXX xem xét cả công lẫn tội của mình.

Đại diện nguyên đơn xin HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ

Vị luật sư đại diện PVN cho rằng việc xây dựng kế hoạch, triển khai dự án có đặc thù riêng nên đã đề nghị HĐXX đánh giá hay khẳng định bất kỳ vấn đề gì liên quan đến dự án gắn với bối cảnh hình thành và triển khai dự án trên cơ sở pháp luật.

PVN đã đề nghị HĐXX căn cứ kết quả điều tra và kết quả làm rõ tại phiên tòa để xem xét quyền và lợi ích hợp pháp của PVN. Trong trường hợp HĐXX xác định các tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm và gây thiệt hại cho PVN thì đề nghị HĐXX buộc các tổ chức, cá nhân đó phải bồi thường thiệt hại cho PVN theo quy định pháp luật.

Đại diện PVN cũng cho rằng nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN đều có ít nhiều đóng góp cho đất nước và sự phát triển của PVN nên đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo, đồng thời thể hiện tính khoan hồng của pháp luật và sự đóng góp của các bị cáo đến Tập đoàn.

Phía PVX, đơn vị được bản luận tội của VKS xác định thiệt hại hơn 13 tỷ đồng từ hành vi tham ô cũng ghi nhận các bị cáo đã thành khẩn khai báo và thực hiện trách nhiệm bồi thường và cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Dòng sự kiệnĐại án kinh tế xảy ra tại hai nhà máy Nhiệt điện

8/1: Khai mạc phiên tòa

8/1: Cách ly một số bị cáo, tiến hành đối chất giữa các lãnh đạo PVX

9/1: Dự án NĐ Thái Bình 2: Cựu Chủ tịch PVN nhận trách nhiệm người đứng đầu đã quá nôn nóng, quyết liệt
9/1: "Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được Chính phủ cấp cơ chế đặc thù"

10/1: Hợp đồng EPC 33: Ký chỉ để khởi công, không có hiệu lực?
10/1: Giám định viên đại án PVX: Không dùng sai tiền tạm ứng từ PVN sẽ không gây thiệt hại

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo