Thứ sáu, 5/3/2021 | 20:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 13/1/2018, 19:47 (GMT+7)

Đại án ngành dầu khí: Luật sư cảnh báo về cơ chế ủy quyền trong DNNN

thuynt Thứ bảy, 13/1/2018, 19:47 (GMT+7)

Luật sư yêu cầu dùng nguyên tắc suy đoán vô tội và không áp khung hình phạt theo chức vụ

Thực hiện bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh tại phiên xét xử vụ án xảy ra tại PVN và PVX, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng bản luận tội của Viện Kiểm sát có nhiều điểm chưa phù hợp. Đầu tiên, cáo buộc của VKS cho rằng các bị cáo quanh co chối tội hay chỉ nhận một phần trách nhiệm chưa tuân theo cơ sở suy đoán vô tội.

Luật sư Chiến cho rằng pháp luật hình sự không có khái niệm quanh co chối tội mà chỉ có thành khẩn khai báo. Xác định tội danh là nhiệm vụ của cơ quan tố tụng. Đối với ông Nguyễn Quốc Khánh mà luật sư Chiến đang thực hiện bào chữa, bị cáo đã thực hiện khai báo bên điều tra ngay cả khi đang tham gia kỳ họp Quốc hội với tư cách đại biểu. Luật sư cho rằng ông Khánh cần được nhận 2 tình tiết giảm nhẹ gồm thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Ông Chiến cùng các luật sư khác của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng đưa ra nhiều luận điểm cho rằng các chứng cứ tài liệu và lời khai cho thấy không có sự liên quan chỉ đạo nào như lời luận tội của Viện Kiểm sát.

Theo luật sư, vai trò của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh thậm chí còn hạn chế hơn các đơn vị cấp dưới. Việc VKS áp dụng khung hình phạt ở mức cao thứ 3 cho ông Nguyễn Quốc Khánh là việc “xét xử theo chức vụ” mà không theo hành vi, vai trò của các bị cáo và các tình tiết giảm nhẹ.

Thiệt hại trong vụ án hình không thể “mang tính trựu tượng hay xảy ra trong tương lai”

Luật sư Chiến cũng cho rằng việc xác định thiệt hại trong bản luận tội của VKS đã nhắc tới hệ lụy “dự án chậm tiến độ”. Với dự án lớn như thế này, câu chuyện đội vốn chậm tiến độ theo luật sư không thể tránh khỏi. Nhiều dự án trong tình cảnh tương tự như dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội cũng đã chậm tiến độ nhiều năm.

“Hậu quả thiệt hại do việc chậm tiến độ dẫn đến sai phạm tương tự không. Nếu sau này việc các dự án chậm tiến độ là thiệt hại thì chủ đầu tư dự án này đều bị truy tố hết. Nếu tính thiệt hại theo cách này có trở thành án lệ cho các vụ án tiếp theo?”, luật sư đặt câu hỏi.

Cũng theo luật sư Chiến, một người gây ra sai phạm phải có lỗi và là thiệt hại cụ thể, tính được, đếm được mà không phải mang tính trựu tượng hay xảy ra trong tương lại. Nếu thiệt hại ở thời điểm xét xử không tính được mà cho rằng xảy ra trong tương lai thì việc bồi thường sẽ trở thành vô lý nếu bằng các biện pháp mà khắc phục được trong tương lai.

“Không bao giờ có thể yêu cầu bồi thường cái chưa xảy ra. Với vụ án lớn, để tránh tính trạng trở thành án lệ, nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự phải được coi trọng”, luật sư Chiến khẳng định.

Vị này phân tích dự án NĐ Thái Bình 2, khi tính tổng thể dự án, thì giá thành sẽ được tính vào giá điện. Hiện dự án chưa quyết toán thì chưa thể xác định tính toán của Giám định viên là thiệt hại. Xác định thiệt hại dựa theo chi phí cơ hội được luật sư cho là chưa phù hợp nguyên tắc tố tụng và thiệt hại thực tế trong vụ án.

Luật sư cảnh báo về cơ chế ủy quyền trong DNNN

Với trăn trở của người hành nghề luật đồng thời là trách nhiệm của người đại biểu quốc hội, ông Chiến đề nghị HĐXX kiến nghị lên cơ quan quản lý việc Nhà nước hiện nay vẫn giao quyền đại diện vốn để thực hiện quản lý có thể dẫn đến lợi dụng cơ hội để tham nhũng, lợi ích nhóm. Đây là vấn đề xã hội quan tâm, cả nước đang chống lại. Trong phần luận tội, VKS đề cập tới lợi ích nhóm nhưng chưa có tài liệu chứng minh có câu kết với nhau tạo ra lợi ích nhóm.

Luật sư cũng cho rằng hiện vụ án có hai hành vi trong đó có cả tội danh Tham ô tài sản được dư luận xã hội quan tâm. Luật sư cũng xác định rõ các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN không liên quan đến hành vi được xác định tội danh Tham ô tài sản.

Cơ chế ủy quyền trong DNNN là điều mà luật sư Chiến băn khoăn đề nghị HĐXX có các kiến nghị. Nếu tiếp tục việc ủy quyền cho cấp dưới và chỉ cần báo cáo khi nào có vướng mắc hay thực hiện ủy quyền không kèm điều kiện sẽ dẫn đến trốn tránh trách nhiệm đối với cấp trên trốn tránh trách nhiệm. Đây là cảnh bảo về cơ chế quản trị tại các doanh nghiệp lớn và cần để tránh xảy ra vụ án tương tự.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo