Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 12/1/2018, 19:35 (GMT+7)

Đại án ngành dầu khí: Cựu Chủ tịch PVV có thể sớm mãn hạn tù theo đề nghị của VKS

thuynt Thứ sáu, 12/1/2018, 19:35 (GMT+7)

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát trong vụ án kinh tế xảy ra tại hai dự án nhiệt điện gồm Nhiện điện Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX), Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án cho bị cáo Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVX, là 17 – 18 tháng tù giam.

Bị cáo này đã bị bắt tạm giam từ tháng 9/2016 đến nay. Thời gian tạm giam trong tù hiện khoảng 16 tháng.

Theo cáo trạng, bị cáo Dũng sau khi được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc PVX vào tháng 7/2011 được giao phụ trách tài chính thay Nguyễn Mạnh Tiến. Bị cáo Trương Quốc Dũng đã nhận chỉ đạo của Vũ Đức Thuận, tiếp tục sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích tương tự Nguyễn Mạnh Tiến.

Cụ thể, Trương Quốc Dũng đã quyết định và ký Ủy nhiệm chi chuyển 30 tỷ đồng (trong đó có tiền từ nguồn tạm ứng thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2) để ứng trước tiền góp vốn của PVX vào Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVNC), quyết định và ký Ủy nhiệm chi ngày 19/8/2011 chi số tiền 10 tỷ đồng từ nguồn tiền tạm ứng của Dự án NMNĐ Thái Bình 2 để tạm ứng cho Công ty cổ phần thiết bị nội ngoại thất Dầu khí (PVC-Metal).

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhận định Trương Quốc Dũng biết chủ trương của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận trong việc sử dụng 1.115,87 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng của Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vào mục đích khác.

Tại phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Dũng giải thích nguyên nhân là do còn trẻ nên làm sai. Dũng và nhận trách nhiệm về việc ký sai này.còn Bị cáo Dũng cũng cho biết do áp lực chỉ đạo từ trên, chưa nắm được công việc...

Nói về tình trạng của PVX thời điểm công tác, bị cáo Trương Quốc Dũng cho biết PVX khi đó đã “như một con tàu đang đắm”, “không vớt nổi nên ai vớt được gì thì vớt”, như với ông việc của bị cáo Dũng có những khi cả ngày chỉ tiếp ngân hàng đòi nợ.

Thời điểm bị khởi tố, bắt giam do liên quan PVX, bị cáo Trương Quốc Dũng đang đương nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC (PVV).

Bị cáo Dũng sinh năm 1982, nguyên quán Ninh Bình. Trong quá trình công tác của mình, bị cáo có 3 năm làm chuyên viên tại Ban Dự án Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), đảm nhận vị trí là Tổng giám đốc khi chỉ mới 25 và sau đó là vị trí Chủ tịch PVV. Bị cáo Dũng đam nhận vị trí Phó Tổng giám đốc từ tháng 7/2011 đến tháng 02/2013.

Trong khi bị cáo Trương Quốc Dũng chỉ tham gia trong hành vi thứ 3 (sử dụng số tiền tạm ứng sai mục đích) thì theo cáo trạng bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến tham gia đề xuất với PVN để PVX được nhận tạm ứng và tham gia việc quyết định sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích. VKS đề nghị bị cáo Tiến mức án 7-8 năm tù. Với riêng hành vi Cố ý làm trái, bị cáo Đinh La Thăng nhận mức cao nhất là 14-15 năm tù.

Viện Kiểm sát đề nghị mức án hình sự cho các bị cáo

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo