Thứ hai, 6/12/2021 | 00:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 1/10/2021, 16:38 (GMT+7)

Adidas muốn nhà máy sản xuất tại Việt Nam được hoạt động trở lại

Ngọc Hà Thứ sáu, 1/10/2021, 16:38 (GMT+7)

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, lãnh đạo một số địa phương, Phó Chủ tịch phụ trách cung ứng Đông Nam Á Tập đoàn Adidas Nguyễn Vân cho biết doanh nghiệp muốn được sản xuất trở lại trên cơ sở áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các nhà máy được mở cửa hoạt động trở lại với tối thiểu 30% người lao động đi làm, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 an toàn. Bà Nguyễn Vân đề nghị Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine phủ rộng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp để số người lao động đủ điều kiện đi làm đạt 50-70% và dần trở lại hoạt động bình thường mới. Đơn vị cũng đề nghị được hỗ trợ trong hoạt động xét nghiệm và xử lý nhanh chóng khi phát hiện F0.

Adidas mong muốn được sản xuất trở lại. Ảnh minh họa.

Adidas mong muốn được sản xuất trở lại. Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp còn cho biết việc đảm bảo quy trình khép kín theo phương án "3 tại chỗ" hiện rất khó khăn.

Đơn cử công ty Hwaseung Vina chia sẻ tỷ lệ người lao động đang được đi làm chỉ đạt 5%, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và vận hành nhà máy. Đại diện công ty này kiến nghị sau khi trở về trạng thái “bình thường mới”, các bộ, ngành, địa phương sớm có lộ trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội một cách cụ thể, để các nhà máy của doanh nghiệp nhanh chóng được hoạt động trở lại. Đơn vị này cũng kiến nghị được hỗ trợ các biện pháp kiểm tra, test nhanh Covid-19 để tiết kiệm tối đa chi phí, đảm bảo môi trường sản xuất an toàn.

Đồng tình, đại diện Công ty TNHH Din Sen Việt Nam kiến nghị các địa phương xem xét biện pháp hỗ trợ người lao động đã có thẻ xanh Covid-19 được thuận tiện đi lại giữa các tỉnh lân cận nhằm đảm bảo quá trình làm việc tại nhà máy. Việc kéo dài thời gian thực hiện phương án "3 tại chỗ" sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp, do chi phí duy trì tốn kém, không thuận lợi. Theo đó, tại các địa bàn "vùng đỏ", việc sắp xếp các nhà trọ để doanh nghiệp thực hiện mô hình "1 cung đường, 2 địa điểm" còn gặp khó khăn do các nhà trọ trên địa bàn thành phố đan xen với các doanh nghiệp. Tại các địa bàn "vùng xanh", việc thực hiện mô hình "3 xanh" tại các doanh nghiệp phải triển khai việc test PCR cũng tốn kém nhiều chi phí.

Trước kiến nghị của doanh nghiệp, các địa phương - nơi doanh nghiệp có nhà máy đóng trên địa bàn, cho biết sớm ban hành kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế - xã hội trong giai đoạn sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Ví dụ như TP HCM, hiện có 95% người dân đã được tiêm mũi 1 và 45% người dân đã hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine Covid-19. Vì vậy, thành phố đã họp và chốt phương án đưa người lao động, chuyên gia trở lại thành phố, di chuyển qua các địa phương một cách thuận lợi, phục vụ cho hoạt động phục hồi kinh tế. UBND tỉnh Bình Dương cũng giao Ban quản lý các khu công nghiệp kết hợp với các địa phương tập trung phát triển mô hình "3 tại chỗ", "3 xanh", "1 cung đường, 2 địa điểm" tại các doanh nghiệp, phục hồi số lượng người lao động đi làm trở lại.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm để doanh nghiệp chủ động trong hoạt động sản xuất, bảo đảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ luôn nỗ lực trong việc huy động tối đa nguồn vaccine về Việt Nam, đảm bảo người lao động làm việc tại các khu công nghiệp và khu kinh tế là đối tượng ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngọc cũng cho rằng Tập đoàn Adidas cũng như các doanh nghiệp, nhà máy cần làm việc với chính quyền địa phương để có lộ trình sản xuất, kinh doanh phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo