Thứ năm, 2/12/2021 | 20:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 7/7/2021, 09:12 (GMT+7)

ADB hỗ trợ 4,6 triệu USD để phát triển khu vực tư nhân Việt Nam

Ngọc Hà Thứ tư, 7/7/2021, 09:12 (GMT+7)

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 4,6 triệu USD để giúp Chính phủ Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác công - tư (PPP), phát triển khu vực tư nhân và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Hoàng Vũ (tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Hoàng Vũ, cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh Báo Công Thương.

Khoản hỗ trợ kỹ thuật sẽ cung cấp tư vấn chính sách, giúp Việt Nam chuẩn bị dự án cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực thể chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Trong số đó, 2,7 triệu USD viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Canada, 1,9 triệu USD viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Australia và do ADB quản lý.

Ông Donald Lambert, Chuyên gia chính về phát triển khu vực tư nhân của ADB, nhận định: “Việt Nam đã đạt được thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng trong ba thập niên vừa qua với việc duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhờ những cải cách thể chế. Để đạt được những mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030, duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức 6-7% và đạt được những mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách kinh tế, mở rộng vai trò của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy sự phát triển của quốc gia”.

Giai đoạn 2011-2020, Việt Nam đã đầu tư khoảng 117 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn tụt hậu so với các nước khác trong khu vực. Việt Nam sẽ cần huy động khoảng 237 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2030 để bù đắp sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng. Con số này cao hơn 49 tỷ USD so với tổng mức đầu tư cho hoạt động cơ sở hạ tầng những giai đoạn trước. Điều này đòi hỏi Việt Nam gỡ bỏ những rào cản, để thu hút ngày càng nhiều nguồn lực đầu tư từ tư nhân, trong đó có phát triển cơ sở hạ tầng.

Hỗ trợ kỹ thuật mới của ADB sẽ giúp tư vấn chính sách về PPP và phát triển khu vực tư nhân, thí điểm những dự án áp dụng những nguyên tắc G20 về đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng, tăng cường năng lực thể chế về PPP và phát triển khu vực tư nhân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo