Thứ ba, 30/11/2021 | 04:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 10:37 (GMT+7)

ADB dự báo: Năm 2015 tăng trưởng GDP của Việt Nam là 6,1%; lạm phát 2,5%

Thứ ba, 24/3/2015, 10:37 (GMT+7)

Liệu Việt Nam có thể nâng cao tốc độ tăng trưởng?

Đó là câu hỏi được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra trong cuộc họp báo "Báo cáo Triển vọng Châu Á 2015" tổ chức sáng nay (24/3) tại Hà Nội

Để trả lời cho câu hỏi này, ADB đã ra một số yếu tố vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam.

Thứ nhất, ADB cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đã được cải thiện nhưng sẽ vẫn ở dưới mức tiềm năng. ADB dự báo GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng 6,1% năm nay và 6,2% trong năm 2016.

Về lạm phát, tốc độ lạm phát sẽ vẫn đứng ở mức thấp, có thể đạt 2,5% năm nay và tăng tốc lên 4% vào năm tới.

Cán cân tài khoản vãng lai sẽ vẫn thặng dư nhưng mức thặng dư sẽ thu hẹp. Theo ADB, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ đạt mức 3,1% GDP năm 2015, sau đó giảm xuống 1,5% vào năm 2016.

Trong khi đó, Việt Nam sẽ đối mặt với một số thách thức chủ yếu như việc thực thi những chuẩn mực mới về ngành ngân hàng trong bối cảnh nợ xấu vẫn chưa được giải quyết triệt để, việc thu hút các nhà đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước, và tác động của việc giá dầu giảm khiến chính phủ khó cần đối ngân sách.

Một thách thức nữa được ADB nêu ra là sự liên kết của các doanh nghiệp trong nước với chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu do các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ. Sự đóng góp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong xuất khẩu và trong chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam thấp hơn một số nước trong khu vực nhưu Thái Lan hay Malaysia.

ADB khuyến nghị Việt Nam cần đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khi xây dựng chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp tư nhân, các nhà hoạch định chính sách cần lưu ý cần có sự phối hợp liên ngành, tăng cường đối thoại công tư…

ADB cho rằng Nghị quyết 19 mới đây của Chính phủ nhấn mạnh sự phát triển của khu vực tư nhân là điều rất quan trọng. Đó là một cam kết về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đó mới là tuyên bố chính sách. Để thực hiện được cần phải lựa chọn cụ thể xem cần chú trọng hơn vào phát triển ngành nào, lĩnh vực nào.

ADB đưa ra 3 thông điệp chính cho Việt Nam, cũng là trả lời cho câu hỏi đã đề ra.

Thứ nhất, Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn. Tuy nhiên kể cả khi tăng trưởng nhanh hơn 1 chút thì chính phủ cũng không nên hoàn toàn yên tâm, mà còn cần cải cách cơ cấu hơn nữa.

Thứ hai, khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng kinh tế. Chính phủ cần hỗ trợ họ hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn càu để tạo ra nguồn thu nhập để phát triển kinh tế.

Thứ ba, cần tăng cường đối thoại phát triển công tư để thúc đẩy chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp công tư tại Việt Nam.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo