Thứ ba, 13/4/2021 | 10:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 15/9/2020, 11:50 (GMT+7)

ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam còn 1,8%

Ngọc Hà Thứ ba, 15/9/2020, 11:50 (GMT+7)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa cập nhật dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam là 1,8%, giảm 2,3 điểm phần trăm so với hồi tháng 6. Nguyên nhân là tiêu dùng nội địa giảm sút và sức cầu bên ngoài suy yếu do những tác động lớn hơn, ngoài mức dự báo của dịch Covid-19. Tuy nhiên, điểm sáng trong bức tranh kinh tế là thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường chi tiêu công và hoạt động cải cách môi trường đầu tư kinh doanh. Theo đó, tăng trưởng GDP sẽ sớm quay lại mức 6,3% vào 2021.

adb-ha-du-bao-tang-truong-3838-160014482

Cập nhật dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay của ADB. Ảnh: ADB.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam dự báo triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn vẫn rất tích cực. Việc Việt Nam tham gia một số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương sẽ giúp nền kinh tế sớm lấy lại đà phục hồi. Việt Nam cũng có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang những quốc gia có chi phí thấp hơn.

Thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu, khu vực và Việt Nam là dịch Covid-19 vẫn được dự báo kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng năm nay và cả năm sau. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại toàn cầu khiến chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng và các rủi ro tài chính có thể trầm trọng hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.

Trước đó, TS Nguyễn Đình Cung, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng dự báo tăng trưởng GDP năm nay chắc chắn thấp, loanh quanh ở ngưỡng 2%. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đều bị tác động bởi dịch Covid-19.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra sáng nay (4/9), Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết Chính phủ nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", kiên quyết phòng, chống đại dịch Covid-19 và tranh thủ cơ hội, phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế. Việt Nam phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm nay, trong đó tăng trưởng cả năm đạt khoảng 2%, nếu điều kiện cho phép phấn đấu đạt khoảng 2,5%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo