Thứ sáu, 27/5/2022 | 22:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 25/1/2022, 16:25 (GMT+7)

ACV vay ngoại tệ đầu tư sân bay Long Thành

Theo Tiền Phong Thứ ba, 25/1/2022, 16:25 (GMT+7)

Dự kiến, ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ triển khai thi công xây dựng một số hạng mục chính của sân bay Long Thành (Đồng Nai). Bên cạnh đó, trong năm 2022 này, một loạt dự án sân bay khác cũng được ACV triển khai như nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, mở rộng sân bay Côn Đảo, Cát Bi.

acv-vay-ngoai-te-dau-tu-san-ba-4652-7104

ACV vay ngoại tệ đầu tư sân bay Long Thành.

Trao đổi với báo chí, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong 2 năm qua, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh, từ chỗ lãi hơn chục nghìn tỷ đồng mỗi năm, 2 năm qua doanh nghiệp chỉ lãi vài trăm tỷ đồng. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc triển khai một số dự án sân bay theo kế hoạch trước đó của ACV.

Với dự án sân bay Long Thành, theo ông Thanh, nửa cuối tháng 2 (sau Tết Nguyên đán) sẽ triển khai thi công một số hạng mục chính. Tiến độ dự án này được Quốc hội và Chính phủ giao là hoàn thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác từ tháng 12/2025, nhưng ACV đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 6/2025, và nỗ lực để có thể về đích sớm hơn.

“Hiện ACV có nguồn tiền mặt khoảng 36.000 tỷ đồng, trong đó sẽ ưu tiên cho dự án xây dựng sân bay Long Thành. Uỷ ban quản lý vốn nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho ACV vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để xây dựng sân bay Long Thành, chúng tôi đang làm việc với các ngân hàng để đám phán ký hợp đồng tín dụng”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, khó khăn vì dịch bệnh đã ảnh hưởng tới nguồn thu và kế hoạch đầu tư của ACV, nên tổng công ty phải điều chỉnh lại kế hoạch sử dụng vốn đầu tư một số dự án sân bay khác. Do đó, ACV ủng hộ nhà nước kêu gọi vốn xã hội đầu tư vào các dự án hàng không, trong đó có mở rộng, nâng cấp một số sân bay.

Lãnh đạo ACV cũng chia sẻ, tới nay dự án sân bay Long Thành không có vướng mắc gì về thủ tục. Tuy nhiên, đây là sân bay lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, nên quá trình đầu tư, xây dựng khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh.

Trong năm 2022, ACV sẽ tiếp tục triển khai một số dự án mở rộng, nâng cấp sân bay hiện có như: Đảm bảo tiến độ dự án nâng cấp sân bay Phú Bài (Huế); dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (ACV) đã cơ bản xong thủ tục đầu tư, sẽ khởi công ngay khi được bàn giao mặt bằng, dự kiến trong năm nay; triển khai dự án mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài (Hà Nội); dự án xây dựng nhà ga mới sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Riêng với sân bay Côn Đảo, theo lãnh đạo ACV, phần đầu tư nối dài đường băng đã được Bộ Giao thông vận tải đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, phần hạng mục sân đỗ máy bay và nhà ga sẽ được ACV hoàn tất thủ tục trong năm nay để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo