Thứ ba, 7/7/2020 | 12:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 28/1/2016, 07:00 (GMT+7)

Đã có hơn 7.000 con trâu, bò bị chết đói và rét ở phía Bắc

Nguyễn Hùng Thứ năm, 28/1/2016, 07:00 (GMT+7)

Trâu của gia đình ông Lê Quang Đức, xóm Pò Mán xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng bị chết rét sáng 27/1. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Cụ thể, tỉnh có số lượng trâu, bò chết nhiều nhất là Sơn La 2.765 con; Điện Biên 641 con; Lạng Sơn 571 con; Lào Cai 550 con; Hòa Bình 411 con...

Theo thống kê mới nhất của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng,​ toàn tỉnh đã có 658 con trâu, bò bị chết rét, tập trung chủ yếu ở các huyện có nền nhiệt thấp như huyện Hạ Lang, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Thạch An...

Hiện các địa phương đang triển khai các biện pháp hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, tại Thái Bình, thời tiết rét đậm, rét hại trong những ngày qua đã khiến cá nuôi của nhiều hộ dân thuộc các xã ven biển của các huyện Tiền Hải, Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) chết hàng loạt.

Điều đáng ngại là khi thời tiết tại địa phương ven biển này đang diễn biến cực đoan, cá nuôi trong ao, hồ, đầm đã yếu vì không còn sức đề kháng càng khiến nhiều diện tích thủy sản của người dân địa phương phải đối diện với nguy cơ mất trắng.

Theo khảo sát của phóng viên, tại huyện Tiền Hải, hiện tượng cá chết do rét đã xuất hiện từ nhiều ngày qua, xảy ra tại các xã Nam Cường, Nam Thịnh và Đông Minh với diện tích gần 18ha. Thông tin sơ bộ, lượng cá chết ở huyện Tiền Hải đã trên gần 17.000 tấn, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tại huyện ven biển Thái Thụy, địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 4.15 0 ha , nhiều diện tích nuôi cá ở các xã Thụy Hải, Thái Đô, Thái Thượng, Thụy Xuân... cũng xảy ra tình trạng cá chết hoàng loạt do đợt rét đậm, rét hại gây nên.

Trước đợt rét đậm, rét hại này, người nuôi trồng thủy sản ở các huyện ven biển tỉnh Thái Bình đã dùng các biện pháp phòng chống rét như chắn bạt giữ kín cho ao nuôi, đốt vỏ trấu sưởi ấm mặt ao , thả bèo tây trên diện tích mặt ao để chắn gió... Tuy nhiên, do nhiệt độ xuống quá thấp nên nhiều diện tích ao nuôi của hai địa phương ven biển này đã xảy ra tình trạng cá chết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương, do chịu tác động bởi đợt rét cực hại từ ngày 23/1 đến chiều 27/1, một số nơi trong tỉnh đã xuất hiện tình trạng tôm, cá chết rét rải rác và dự đoán tình trạng này sẽ còn tiếp tục tăng.

Tính chung toàn tỉnh, ngoài tôm, còn ghi nhận hiện tượng cá chết rét rải rác đối với các loại cá chim trắng, cá rô đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương nhận định có thể trong thời gian tới, các loại cá chim trắng, cá rô đồng, cá rô phi sẽ tiếp tục bị chết.

Đối với sản xuất vụ chiêm Xuân 2015-2016, đến nay toàn tỉnh đã gieo được 738ha mạ và cấy khoảng 300ha lúa. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, các địa phương cơ bản chỉ đạo tốt việc phòng, chống rét. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít diện tích mạ và lúa mới cấy trước đợt rét bị táp lá do không được che phủ tốt.

Về rau vụ Đông, theo phản ánh của người dân xã Thượng Quận huyện Kinh Môn, trời quá rét đã làm khoảng 60% diện tích hành bị thiệt hại.

Theo Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo