Thứ ba, 9/8/2022 | 16:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 5/8/2020, 14:45 (GMT+7)

9/13 thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia không đồng ý tăng lương tối thiểu vùng 2021

Theo Người Lao Động Thứ tư, 5/8/2020, 14:45 (GMT+7)

Sáng 5/8, tại Hà Nội, Hội đồng Tiền lương Quốc gia, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng, tổ chức phiên họp thứ hai để tiếp tục bàn về phương án có tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 hay không.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Tấn Dũng- Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, tổ chức phiên họp thứ hai để bàn về lương tối thiểu vùng năm 2021- Ành: Tống Giáp.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng, tổ chức phiên họp thứ hai để bàn về lương tối thiểu vùng năm 2021. Ành: Tống Giáp.

Đúng 11 giờ 40 phút, Phiên họp thứ hai của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tạm dừng lại với 9/13 thành viên hội đồng đồng thuận không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

Ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết sau khi đánh giá ý kiến của các bên, tình hình khó khăn về cơ bản đã được nhận diện. Với tình hình hiện nay, Hội đồng Tiền lương Quốc gia cần tiến hành bỏ phiếu để có ý kiến về những kiến nghị tới Chính phủ.

"Hai nội dung bỏ phiếu, gồm: Không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 và chưa áp dụng việc tính lương tối thiểu theo giờ. Về việc bỏ phiếu, các bên có quyền được bỏ phiếu hoặc không bỏ là tuỳ theo quyền của mình...", Thứ trưởng Thanh cho biết.

Ngay sau đó, Hội đồng Tiền lương đã bỏ phiếu thông qua 2 đề xuất.

Tuy nhiên các thành viên đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự tại cuộc họp của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã từ chối bỏ phiếu và xin rút khỏi cuộc họp.

Báo cáo trước Hội đồng sau khi kiểm phiếu, bà Vi Thị Hồng Minh - thành viên Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã công bố: Có 9/13 đồng thuận với các đề xuất.

Đoàn đại biểu của Tổng LĐLĐ Việt Nam không tham gia bỏ phiếu với các đề xuất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

Ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phát biểu.

Ông Lê Đình Quản g- Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phát biểu.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) đã nêu lý do về việc phía Tổng LĐLĐ Việt Nam không bỏ phiếu.

Theo ông Quảng, thời gian vừa qua, với nỗ lực, có trách nhiệm của người sử dụng lao động, các cấp, các ngành đã duy trì được điều kiện kinh tế, đời sống của người lao động. Tại cuộc họp cho thấy tình hình thực tế của doanh nghiệp hết sức khó khăn. Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp bàn điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng của năm 2021.

"Việc điều chỉnh này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có các dự báo về tình hình khó khăn, tuy nhiên các dự báo này chưa có cơ sở đầy đủ", ông Lê Đình Quảng nói.

Dẫn chứng sự chưa đầy đủ này, ông Lê Đình Quảng cho rằng trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát, điều kiện kinh tế - xã hội được khắc phục thì bức tranh "sức khỏe" doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn. Đơn cử như trong đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4, Đà Nẵng là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên sau khi kết thúc giãn cách, Đà Nẵng đã nhanh chóng khôi phục tình hình kinh tế. "Theo thống kê có 82.000 người Hà Nội vào Đà Nẵng học tập, du lịch thời gian qua và có 30.000 người từ TP HCM vào Đà Nẵng, chưa kể các tỉnh, thành khác".

"Các cơ sở lưu trú chỉ cần sử dụng 65% công suất đã đảm bảo có lãi, các dịch vụ khác cũng sẽ phục hồi nhanh. Sức khỏe doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện khôi phục kinh tế, khắc phục hậu quả Covid-19", ông Lê Đình Quảng nhận định.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho rằng cần có sự nhìn nhận khách quan với các dữ liệu đưa ra. Chẳng hạn như con số người lao động thất nghiệp tăng thì thực tế qua các năm đều tăng, riêng năm 2020 thì tình hình khó khăn hơn chứ không phải chỉ đến năm nay mới tăng.

Từ những phân tích nêu trên, tại cuộc họp, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất chưa bàn đến việc điều chỉnh mức lương tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 ở thời điểm này mà vẫn tiếp tục thực hiện theo mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định số 90/2019.

"Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2021 sẽ được xem xét vào đầu năm 2021, khi các cơ sở dữ liệu đã đầy đủ hơn thì căn cứ trên cơ sở tình hình thực tiễn sẽ tiếp tục thảo luận, quyết định mức điều chỉnh. Tuy nhiên đề xuất này không được Hội đồng tiền lương quốc gia chấp thuận do đó đại diện Tổng Liên đoàn quyết định không tham gia bỏ phiếu về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2021"- ông Lê Đình Quảng chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo