Thứ bảy, 11/7/2020 | 04:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/6/2018, 22:00 (GMT+7)

6 nhân vật chủ chốt đằng sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 5/6/2018, 22:00 (GMT+7)

Chỉ một tuần nữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Singapore để đàm phán về việc phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình cho bán đảo. Một năm trước, không ai dám nghĩ đến viễn cảnh này vì căng thẳng 2 bên ngày càng leo thang và Trump - Kim liên tục hăm dọa lẫn nhau.

Để mang lại "thỏa thuận thế kỷ", 6 phụ tá của cả Mỹ và Triều Tiên đã phải làm việc không ngừng, vượt hàng ngàn km để gặp nhau. Mọi chiến thuật đều được áp dụng, từ cứng rắn đến mềm dẻo - khi thì đe dọa rút lui, lúc lại nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện đối với cả 2 nước. Dưới đây là chân dung những nhân vật có công lớn trong việc đưa được ông Trump và ông Kim vào bàn đàm phán.

Kim Yong-chol

Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên được ví như "cánh tay phải" của Kim Jong-un. Ông là đầu mối trung tâm trong các cuộc đàm phán của Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Ông đi cùng ông Kim đến các cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ sáu tuần trước (1/6), Kim Yong-chol mang thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Nhà Trắng để tận tay trao cho ông Trump. Sau khi đọc lá thư, Tổng thống Mỹ "hồi sinh" hội nghị thượng đỉnh mà ông từng công khai hủy bỏ 8 ngày trước đó.

Kim Yong-chol (trái) nói chuyện với ông Trump ở Washington hôm 1/6. Nguồn: Associated Press

Kim, cựu giám đốc cơ quan tính báo của Triều Tiên, là một người chống Mỹ - Hàn mạnh mẽ, đến nỗi Washington cấm ông nhập cảnh từ lâu. Tuần trước, chính quyền Trump phải ban hành một lệnh dừng để ông có thể hoàn thành nhiệm vụ ngoại giao.

Mike Pompeo

Ngoại trưởng kiêm cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng 2 lần đến thăm Bình Nhưỡng để đánh giá tính nghiêm túc trong tuyên bố phi hạt nhân hóa của Kim Jong-un.

Ông Kim ca ngợi ông Pompeo vì "có cùng bản năng" với sự táo bạo và kỹ năng đàm phán.

Mike Pompeo. Nguồn: Reuters

Ông Pompeo cũng chứng tỏ bản thân là đối thủ xứng tầm của Kim Yong-chol khi 2 cựu điệp viên bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa ở bàn ăn. Ngoài ra, ông cũng khéo léo giữ liên lạc với Bình Nhưỡng trong 8 ngày từ khi ông Trump đòi hủy họp đến khi nhà lãnh đạo đổi ý tiếp tục hội nghị thượng đỉnh như dự kiến.

Sung Kim

Nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu, hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines, có nhiều kinh nghiệm đàm phán với Bình Nhưỡng. Tuần trước, Sung Kim được phái đi gặp người đồng cấp Triều Tiên Choe Son-hui tại làng biên giới Panmunjom. 2 bên thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa, từ việc tháo dỡ các đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng đến các bảo đảm của Washington đối với chế độ Kim Jong-un.

Sung Kim trả lời phỏng vấn ở Bắc Kinh năm 2014. Nguồn: Reuters

Choe Son-hui

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên là người chuyên phụ trách đàm phán với Mỹ. Bà đóng vai trò thông dịch viên trong "cuộc đàm phán 6 bên" từ năm 2003 đến năm 2007. Bất chấp chức danh bình thường này, một số người coi bà là trung gian quyền lực của phái đoàn Bình Nhưỡng.

Choe Son-hui, khi đó là Vụ phó vụ Bắc Mỹ, phát biểu trước báo giới bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh vào tháng 6/2016. Nguồn: Associated Press

Tuy nhiên, bà Choe từng "chọc giận" ông Trump khi nói Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence "ngu ngốc và thiếu suy nghĩ" sau khi ông này đưa ra những nhận xét mang tính hăm dọa Bình Nhưỡng. Vụ việc vẫn còn bỏ lửng hôm 24/5 khi ông Trump tuyên bố bỏ họp.

Chung Eui-yong

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc cống hiến cả đời cho ngành ngoại giao. Với vai trò đặc phái viên của Hàn Quốc, ông Chung đến Bình Nhưỡng vào tháng 3 để gặp Kim Jong-un, đưa ra thỏa thuận về một hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều. Một tháng sau đó, lãnh đạo 2 nước gặp nhau lần đầu tiên ở đường phân giới, đánh dấu khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ.

Ông Chung cũng là người mang thông điệp của ông Kim đến cho ông Trump, rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn gặp Tổng thống Mỹ. Đây là sự kiện chính thức bắt đầu quá trình đàm phán dẫn đến "thỏa thuận thế kỷ".

John Bolton

Cố vấn quốc phòng của Mỹ một mực gây áp lực, buộc Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông là người đầu tiên đề cập đến cụm từ "mô hình Libya" - đồng nghĩa với việc đơn phương từ bỏ vũ khí.

John Bolton. Nguồn: Associated Press

Có thể nói ông Bolton là người cuối cùng Bình Nhưỡng muốn cùng đàm phán và vai trò của ông đang khá mờ nhạt trong bối cảnh hội nghị Trump - Kim sẽ diễn ra như dự kiến. Mặc dù vậy, vị cố vấn vẫn có thể lấy lại ảnh hưởng nếu đàm phán thất bại. Lập trường cứng rắn của ông sẽ phát huy tốt trong việc dẫn dắt Washington thay đổi chiến lược đối phó với Triều Tiên

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo