Thứ năm, 30/6/2022 | 08:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 30/12/2021, 11:40 (GMT+7)

5 thị trường đồng ý nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam

Ngọc Hà Thứ năm, 30/12/2021, 11:40 (GMT+7)

Bộ Giao thông vận tải vừa báo cáo Thủ tướng về việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

5 thị trường đồng ý nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam.

5 thị trường đồng ý nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam. Ảnh minh họa.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến nay đã có 5 nước và vùng lãnh thổ (Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan) đã cơ bản thống nhất với kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam.

Nhà chức trách hàng không Thái Lan hiện đang tiếp tục trao đổi với Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch bay cụ thể.

Đại điện Đại sứ quán Nhật Bản và Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết do biến chủng Omicron, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh, còn Hàn Quốc hiện đang áp dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh (dự kiến đến ngày 15/1/2022) nhưng sẽ xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam.

Các nước Trung Quốc và Lào hiện chưa có phản hồi đề nghị của Việt Nam.

Cũng theo Bộ Giao thông vận tải, cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam trong giai đoạn thí điểm đều đã xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron. Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đàm phán với các đối tác để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay.

Hiện các cảng hàng không một số nước như Nhật Bản và Mỹ đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng vừa chủ trì cuộc họp giữa Tổ 5 Bộ (Ngoại Giao, Y tế, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng) với các hãng hàng không Việt Nam để trao đổi thống nhất về một số vấn đề vướng mắc liên quan đến việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Bộ Ngoại giao cho biết, nhu cầu về nước của người Việt Nam ở công dân ở một số địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) là rất lớn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Qua theo dõi, các đối tác này trong thời gian qua cũng đều mong muốn phía Việt Nam tăng tần suất các chuyến bay.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đại diện Tổ 5 Bộ thống nhất sự cần thiết tăng tần suất chuyến bay đến các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) lên 7 chuyến/tuần/chiều mỗi bên nhằm giúp hành khách có thêm các cơ hội lựa chọn với mức giá hợp lý hơn.

Về đề nghị của các hãng hàng không cho phép mở khai thác chuyến bay thường lệ đi EU và Australia, Tổ 5 Bộ cho rằng công dân Việt Nam tại các nước EU và Australia hiện muốn có chuyến bay thẳng để về Việt Nam nhân dịp Tết.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đề xuất Thủ tướng việc thực hiện thí điểm giai đoạn 2 từ ngày 1/1/2022 đối với các thị trường gồm Pháp, Đức, Nga và Australia. Trên cơ sở đó, Tổ 5 Bộ có ý kiến thống nhất việc áp dụng ngay các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các thị trường EU và Australia.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đề xuất Thủ tướng xem xét đồng ý về chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách lên 7 chuyến/tuần/chiều với mỗi bên đến các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc); cho phép mở rộng thị trường áp dụng giai đoạn thí điểm tới EU và Australia để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán.

Liên quan đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19 cũng như đảm bảo việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các địa phương tuân thủ triển khai thống nhất hướng dẫn của Bộ Y tế, không có quy định hoặc các hướng dẫn khác.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thống nhất triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách thường lệ về địa phương mình theo quy định; đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bộ Giao thông vận tải còn kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao thúc đẩy các nước đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách của Nhà chức trách hàng không Việt Nam.

Bộ còn kiến nghị Chính phủ giao Bộ Y tế có hướng dẫn hoặc khuyến cáo cụ thể về các thị trường có thể triển khai các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ tại từng thời điểm trong bối cảnh biến chủng Omicron đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo