Chủ nhật, 3/7/2022 | 20:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 2/6/2022, 15:58 (GMT+7)

5 tháng, TP HCM giải ngân gần 14% kế hoạch vốn đầu tư công năm, thấp hơn trung bình cả nước

Ngọc Hà Thứ năm, 2/6/2022, 15:58 (GMT+7)

Tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng, UBND TP HCM cho biết tính đến 25/5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 4.300 tỷ đồng trên tổng số vốn được giao năm nay là 45.000 tỷ đồng, tương đương 13,5%. Con số vừa nêu thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước là 22,4%, theo ước tính trước đó của Bộ Tài chính.

Toàn cảnh họp báo kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng TP HCM

Toàn cảnh họp báo kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng TP HCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng cho rằng tỷ lệ này rất thấp và không có nhiều sự thay đổi.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Kho Bạc Nhà nước TP HCM, cho biết qua theo dõi toàn thành phố, khối lượng nghiệm thu thực tế trên các công trường chậm. Một trong những nguyên nhân là ảnh hưởng từ xung đột quân sự tại Ukraina, khiến giá xăng dầu trong nước tăng 11 lần (tăng hơn 30%); từ đó ảnh hưởng đến tất cả loại giá vật liệu đầu vào của ngành xây dựng.

Theo ông Hải, các nhà thầu trúng thầu theo hợp đồng có quan ngại nếu tiếp tục “càng làm thì càng lỗ” nên có tâm lý làm cầm chừng, chờ có chính sách giá điều chỉnh giá vật liệu xây dựng và giá hợp đồng vì nếu làm càng nhanh thì càng lỗ.

Bên cạnh đó, đặc thù của các công trình xây dựng cơ bản là đến những tháng đầu năm nay mới được giao kế hoạch vốn, do đó đến tháng 4, tháng 5, các kế hoạch như mời thầu, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thẩu… mới được triển khai nên giá trị giải ngân thấp.

Ngoài ra, theo Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố, tỷ lệ giải ngân thấp hơn so với cùng kỳ do chủ yếu là ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021, việc tái khởi động thi công các dự án các tháng đầu năm nay có độ trễ nhất định sau thời gian thành phố thực hiện ứng phó với tình hình dịch; chi phí đầu vào tăng cao.

Ngoài ra, báo cáo tại họp báo, Cục trưởng Cục Thống kê TP HCM Nguyễn Khắc Hoàng nhìn nhận để kinh tế thành phố tăng trưởng bền vững cần thực hiện hiệu quả việc sử dụng tài sản trên cơ sở tăng cường thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Hoàng, những năm gần đây đóng góp trong GDP về vốn đầu tư công của thành phố đang giảm dần. Ông Hoàng đề nghị cần đặt ra việc giải ngân là nhiệm vụ trọng tâm của phát triển kinh tế, thành phố phải chỉ đạo rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn trong giải ngân, có đề nghị tỷ lệ điều tiết ngân sách phù hợp tạo động lực cho thành phố.

TP HCM dự kiến có thêm 4 thành phố

Tại hội nghị triển khai các đề án khoa học (đề cương chi tiết đề án nhánh) thuộc đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM giai đoạn 2021-2023), diễn ra sáng 2/6, đa số các ý kiến đều đồng tình về việc chuyển 5 huyện thành quận hoặc thành phố.

Theo đó, các đại biểu cho rằng đây là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế của xã hội và nhu cầu phát triển của TP HCM - đô thị lớn nhất Việt Nam. 

Dự kiến, thành phố có 4 huyện (Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn) được đầu tư, xây dựng thành thành phố thuộc TP HCM. Riêng huyện Nhà Bè được đầu tư, xây dựng thành quận thuộc TP HCM.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo