Thứ tư, 23/9/2020 | 17:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 15/1/2018, 17:58 (GMT+7)

5 cơ quan bị 'bêu' tên trước Thủ tướng vì hạn chế chia sẻ số liệu thống kê

Đặng Phương Mai Thứ hai, 15/1/2018, 17:58 (GMT+7)

Báo cáo của Tổng cục Thống kê tại hội nghị tổng kết ngành kế hoạch, đầu tư ngày 15/1 cho biết, năm 2017 ngành thống kê thực hiện 28 cuộc điều tra thống kê tổng điều tra kinh tế, góp phần đánh giá chính xác các chuyển biến của nền kinh tế và dự báo sớm các diễn biến của nền kinh tế, đề xuất Bộ Kế hoạch & Đầu tư và gửi Chính phủ.

Các bộ, ngành hầu hết tham gia, phối hợp cung cấp dữ liệu đầy đủ cho cơ quan thống kê, giúp ngành này "nhận định thực tiễn, đánh giá hiệu quả, nhìn nhận ra thách thức và lập kế hoạch phát triển trong trung và dài hạn". Tuy nhiên,có 5bộ, ngành chậm trễ chia sẻ thông tin thống kê theo chỉ đạo, gồm Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Bộ Tài chính là một trong số 5 bộ, ngành bị ngành thống kê cho rằng đã chậm cung cấp dữ liệu, thông tin.

Trước sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Thống kê đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện việc chia sẻ thông tin từ dữ liệu hành chính, nhất là 5 đơn vị nêu trên.

Trong đó, Bộ Tài chính cần thực hiện cung cấp các số liệu (dự toán, ước tính, quyết toán) về thu, chi ngân sách, thuế sản phẩm, thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn phân bổ theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cung cấp số liệu lao động của các công ty bảo hiểm và môi giới bảo hiểm phân tổ theo loại hình doanh nghiệp và theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Với Ngân hàng Nhà nước, cơ quan thống kê kiến nghị cung cấp dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng, tốc độ tăng dư nợ tín dụng so với cuối năm trước và cùng kỳ năm trước của các tổ chức tín dụng và số dư huy động vốn của các tổ chức tín dụng phân tổ theo ngành kinh tế và theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Thống kê đề nghị thực hiện cung cấp bổ sung số liệu thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chi bảo hiểm xã hội, chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phân tổ theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cũng tại hội nghị, đề cập tới những kết quả năm 2017, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ngành kế hoạch đã "giữ vững được ngọn cờ cải cách" khi đã nỗ lực xây dựng, theo dõi, giám sát 3 kịch bản tăng trưởng, cũng như xây dựng Nghị quyết 01 và các báo cáo kinh tế hàng tháng, hàng quý… Điều này đã góp phần quan trọng để nền kinh tế đạt và vượt cả 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Không dừng lại ở đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã đề xuất thúc đẩy xu hướng xoá bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí doanh nghiệp, góp phần tạo ra kỷ lục thành lập mới doanh nghiệp. Chủ trì xây dựng đề án và khung pháp lý thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay quá trình cải cách, đổi mới sẽ tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bộ này năm 2018.

Theo Anh Minh - Vnexpress.net

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo