Thứ tư, 6/7/2022 | 02:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 28/5/2021, 08:21 (GMT+7)

4 trên 5 doanh nghiệp EuroCham đồng ý tự bỏ kinh phí tiêm vaccine Covid-19

Ngọc Hà Thứ sáu, 28/5/2021, 08:21 (GMT+7)

Trước bối cảnh Việt Nam đang bùng phát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã lấy ý kiến doanh nghiệp thành viên về cách thức mà khu vực tư nhân có thể hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Chính phủ và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

4 trên 5 doanh nghiệp EuroCham đồng ý tự bỏ kinh phí tiêm vaccine Covid-19

4 trên 5 doanh nghiệp EuroCham đồng ý tự bỏ kinh phí tiêm vaccine Covid-19.

Theo đó, EuroCham ủng hộ mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số của Chính phủ Việt Nam. Đây là hành động cần thiết nhằm khai thông thương mại và đầu tư quốc tế, yếu tố vốn rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu kêu gọi Chính phủ đi xa hơn và nhanh hơn trong hoạt động tiêm chủng vaccine Covid-19 bằng việc cho phép công ty tư nhân tự bỏ ra chi phí để tiêm chủng cho nhân viên của họ. Điều này được thể hiện trong kết quả khảo sát. Cứ 5 người được hỏi thì 4 người đồng ý rằng doanh nghiệp nên có khả năng tham gia hỗ trợ để nhân viên được tiêm chủng. Điều này sẽ làm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước và đẩy nhanh quá trình tiêm chủng của Chính phủ.

Các thành viên EuroCham cũng khuyến khích Chính phủ nới lỏng quy định về cách ly đối với nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài đã được tiêm phòng ở nước sở tại. Cụ thể, 70% lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện khảo sát cho biết công ty của họ phải đối mặt với nhiều trở ngại về quy định hiện tại. Đồng thời, 79% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng quy định thời gian cách ly 21 ngày sẽ dẫn đến việc có ít chuyên gia đến Việt Nam làm việc hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư nước ngoài và kinh doanh của những công ty phụ thuộc vào vị trí kỹ thuật thiết yếu. Ngoài ra, 81% thành viên EuroCham tin rằng Chính phủ nên giảm quy định về cách ly đối với chuyên gia nước ngoài và gia đình đã được tiêm chủng xuống còn tối đa một tuần và đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho rằng: “Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Việc nhanh chóng đóng cửa biên giới cùng biện pháp cách ly nghiêm ngặt và giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố đã giúp giữ sự lây lan dịch bệnh ở mức thấp và cho phép hoạt động kinh doanh trong nước vẫn được duy trì".

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham. Ảnh: báo Đầu tư.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham. Ảnh: báo Đầu tư.

Cũng theo Chủ tịch EuroCham về lâu dài, biện pháp này sẽ có những tác động nhất định đến tăng trưởng kinh tế. Trong khi biên giới của Việt Nam bị đóng, những quốc gia khác đã và đang triển khai tiêm chủng và dần mở cửa lại với thế giới. Vì vậy, Việt Nam có nguy cơ bị tụt hậu nếu không triển khai chương trình tiêm chủng đại trà với tốc độ nhanh và quy mô lớn.

“Khu vực tư nhân, bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài - có thể giúp đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng của Việt Nam. Doanh nghiệp chúng tôi có thể cung cấp thiết bị hàng đầu trên thế giới và chuyên môn quốc tế cần thiết nhằm phục vụ cho chương trình tiêm chủng hàng loạt thành công. Do đó, lộ trình phục hồi của Việt Nam nên khai thác sự đóng góp của doanh nghiệp châu Âu. Nhưng kế hoạch cần phải được thực hiện ngay bây giờ để chúng ta có thể bắt đầu hành động ngay khi có vaccine Covid-19", ông Alain Cany nói.

EuroCham cho rằng việc tiêm chủng đại trà được đẩy nhanh sẽ khiến Việt Nam nhanh chóng phục hồi, phát triển sau đại dịch và đáp ứng được mục tiêu kép của Chính phủ là bảo vệ sức khỏe cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tiến sĩ Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết thêm  tiến độ tiêm chủng ở Đức có tính quyết định đối với sự phục hồi kinh tế. Vì lý do này, Chính phủ Đức khuyến khích và hỗ trợ các đối tác như Việt Nam làm mọi cách để đẩy nhanh hơn nữa các chương trình tiêm chủng. Điều này cũng lý giải vì sao Đức đang nỗ lực đảm bảo cung cấp vaccine Covid-19 nhanh chóng trên toàn cầu như một phần của sáng kiến COVAX. Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai cho sáng kiến COVAX, hiện đã chuyển giao 2,49 triệu vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

"Tại Đức, những người đã được tiêm vaccine không cần phải cách ly hay xét nghiệm thường xuyên. Đây cũng là một giải pháp cứu trợ lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của chúng tôi", Đại sứ nói.

Ngoài ra, dữ liệu từ Công ty nghiên cứu của Anh YouGov cũng cho thấy chiến dịch truyền thông của Chính phủ về vấn đề về thị thực và xuất nhập cảnh qua biên giới đã có được thành công rực rỡ, với 81% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho biết họ nắm rõ các quy định hiện hành.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo