Thứ hai, 16/12/2019 | 01:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ bảy, 2/3/2019, 09:38 (GMT+7)

30 năm trôi qua, Mỹ - Trung một lần nữa đứng trước tranh chấp chính trị - công nghệ

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 2/3/2019, 09:38 (GMT+7)

Cũng trong khoảng thời gian này 30 năm trước, các quan chức thương mại Mỹ bày tỏ thiện chí đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc và hỗ trợ nền kinh tế nước này – lúc đó mới chỉ bằng một nửa kinh tế Italia – phát triển, bất chấp phản đối của các chiến lược gia quân sự tại Lầu Năm Góc.

Ngày 1/3 vừa qua không chỉ là dấu mốc kỷ niệm sự kiện 30 năm trước, mà còn là hạn chót Tổng thống Donald Trump đặt ra cho thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 7 tháng giữa Mỹ và Trung Quốc, giờ đây là đối thủ kinh tế lớn nhất của nước này.

Trọng tâm cuộc chiến thương mại xoay quanh vấn đề chuyển giao công nghệ mới, được cho là sẽ quyết định tiến trình phát triển kinh tế thế giới những năm tiếp theo.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đã ép buộc các công ty Mỹ tại nước này phải chia sẻ công nghệ với các đối tác trong nước, đồng thời giao lại bí mật sở hữu trí tuệ. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc trên.

Không chỉ dừng lại ở đó, tranh chấp thương mại đã dẫn đến các loại thuế “ăn miếng trả miếng” lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa, làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất và tạo gánh nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dù ông Trump cho biết có thể lùi hạn chót nếu tình hình có tiến triển.

Nhưng bế tắc này chỉ được xem như một phần trong cuộc chiến giành quyền lực giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc rõ rằng không chỉ xoay quanh thương mại”, Paul Gruenwald, chuyên gia kinh tế toàn cầu tại cơ quan xếp hạng Standard & Poor nói.

Ông cho biết Trung Quốc đã đề nghị mua thêm đậu tương, khí thiên nhiên và máy bay của Mỹ, nhưng vấn đề lớn hơn nằm ở chuyển giao trí tuệ và công nghệ cũng như trợ cấp nhà nước.

“Theo tôi đàm phán sẽ gặp nhiều khó khăn. Tôi không thấy thay đổi lớn nào từ Trung Quốc”, Gruenwald nói.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

Trò chơi công nghệ

Các nhà đàm phán đã soạn ra 6 văn bản về các vấn đề mang tính cấu trúc gồm: ép buộc chuyển giao công nghệ và an ninh mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan trong thương mại, theo 2 nguồn thạo tin.

Thất bại trong việc đi đến một thỏa thuận sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong viễn cảnh xấu nhất với 25% thuế lên tất cả hàng hóa của 2 bên, Trung Quốc có thể mất tới 171 tỷ euro (194 tỷ USD) xuất khẩu với Mỹ - khoảng 1/5 tổng xuất khẩu hàng năm hiện tại – theo một báo cáo mới từ EconPol Europe, mạng lưới nghiên cứu thành lập bởi Viện Ifo của Đức. Trong khi đó tổn thất của Mỹ rơi vào khoảng 58 tỷ USD.

“Trump có thể ăn mừng chiến thắng khi sản xuất của Mỹ tăng còn Trung Quốc giảm, và cán cân thương mại Mỹ - Trung được cải thiện”, Gabriel Feelbermay và Marina Steiniger, 2 nhà nghiên cứu tại EconPol Europe cho biết.

“Tuy nhiên với châu Âu tình hình lại xấu đi và thặng dư thương mại của châu Âu với Mỹ sẽ càng lớn”, họ nói thêm, vì Mỹ sẽ phải tìm đến châu Âu để thay thế một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này có thể gây ra căng thẳng hơn nữa giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, Felbermay và Steiniger nói.

Trump đã tuyên bố vào ngày 20/2 rằng Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu lên ô tô châu Âu nếu 2 bên không thể đi tới một thỏa thuận thương mại.

Đánh đổi lớn nhất là thương mại

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là đóng vai trò quyết định tới thị trường, nhà kinh tế Philip Shawn của Investec nói.

“Cho đến giờ mọi thứ vẫn tiến triển thuận lợi. Nhưng vẫn còn những lo ngại rằng chính phủ Mỹ sẽ gây ra cuộc chiến thương mại khác liên quan tới vấn đề xe hơi với Liên minh châu Âu”, Shawn nói.

Ở Anh, quá trình Brexit sắp chứng kiến thời khắc mang tính quyết định: cuộc bỏ phiếu cho chiến lược mới của Thủ tướng Theresa May tại quốc hội, sau khi bà thất bại nặng nề trong lần bỏ phiếu trước.

Anh sẽ rời EU vào 29/3, nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu đột phá trong đàm phán giữa Brussels và London.

“Chúng tôi nghĩ khả năng cao hạn chót Brexit sẽ được lùi lại”, các nhà kinh tế tại ING nói. “Điều không ai có thể trả lời được là liệu trì hoãn sẽ kéo dài bao lâu?”.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo