Thứ năm, 26/11/2020 | 19:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/11/2017, 08:03 (GMT+7)

29 văn kiện được thông qua trong ngày đầu tiên của tuần lễ APEC

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 7/11/2017, 08:03 (GMT+7)

Mở màn cho hàng loạt sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (TLCC APEC) tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị các Quan chức Cao cấp APEC phiên tổng kết (CSOM) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hội nghị CSOM là hội nghị SOM cuối cùng trong năm APEC 2017, nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29), sẽ được tổ chức vào ngày 08 tháng 11 năm 2017. Hội nghị CSOM có sự tham dự của 21 Trưởng SOM APEC cùng gần 200 đại biểu, bao gồm đại diện các nền kinh tế thành viên, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Đoàn Việt Nam do Trưởng SOM Việt Nam trong APEC, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương Lương Hoàng Thái dẫn đầu cùng đại diện các Bộ Công Thương, Ngoại giao và các Bộ, Ngành liên quan tham dự Hội nghị.

CSOM đã nghe Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng báo cáo về kết quả hợp tác của ABAC trong năm 2017 cùng các khuyến nghị ABAC trình lên các nhà Lãnh đạo Cấp cao, cũng như công tác chuẩn bị cho buổi Đối thoại giữa ABAC và các nhà Lãnh đạo APEC, sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 2017.

CSOM cũng nghe báo cáo của Chủ tịch các Ủy ban của APEC về kinh tế (EC), thương mại và đầu tư (CTI), quản lý và ngân sách (BMC) và hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH) về kết quả trong các lĩnh vực hợp tác trong năm để báo cáo lên AMM 29. Các báo cáo chỉ ra rằng việc triển khai chủ đề chính về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cùng bốn ưu tiên chính của các diễn đàn APEC trong năm 2017 đã đạt nhiều kết quả cụ thể, thiết thực trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, công nghiệp đến các vấn đề liên quan đến tăng trưởng hay định hình tương lai của APEC sau năm 2020.

Cụ thể, CSOM đã nhất trí trình AMM 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng, mang tính dấu ấn của năm APEC 2017 như: Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; Bộ thông lệ tốt về Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Khuôn khổ giám sát Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II (SCFAP...

CSOM cũng đã thảo luận các nội dung liên quan đến hệ thống thương mại đa phương, Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Quan điểm chung cho thấy đa số thành viên bày tỏ APEC cần tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương, cũng như gửi thông điệp mạnh mẽ của APEC tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 tại Argentia, tháng 12 năm 2017 về việc coi hệ thống thương mại đa phương là nền tảng của thương mại thế giới; triển khai Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA); tiếp tục mở cửa thị trường và chống mọi hình thức bảo hộ v.v.

Ngoài ra, CSOM cũng đã xem xét, lựa chọn cá nhân và đội thắng cuộc của 2 giải thưởng lớn được tổ chức trong năm nay là: Cuộc thi ảnh APEC 2017 và Giải thưởng Thịnh vượng số APEC. Các giải thưởng này sẽ được công bố tại Hội nghị AMM 29 vào ngày 08 tháng 11 năm 2017.

Đoàn Việt Nam đã chủ trì và tham gia đóng góp tích cực vào quá trình điều hành, tham vấn quan điểm và vận động các thành viên ủng hộ cho sự thành công của Hội nghị. Các thành viên đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam trong năm qua, nhất là trong vai trò dẫn dắt và điều phối cũng như đưa ra các sáng kiến thực chất trong hợp tác APEC nhằm hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên hợp tác APEC năm 2017

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo