Thứ sáu, 5/3/2021 | 21:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 4/6/2018, 16:30 (GMT+7)

21 thành phố có ảnh hưởng lớn nhất thế giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 4/6/2018, 16:30 (GMT+7)

Trong số những thành phố lớn trên thế giới, một số tác động nhiều đến kinh doanh, văn hóa và chính trị toàn cầu hơn những nơi khác.

Công ty tư vấn quản lý A.T. Kearney vừa công bố danh sách 21 siêu đô thị có ảnh hưởng nhất thế giới. Chỉ số Thành phố Toàn cầu (GCI) của hãng phân tích hàng chục yếu tố như hoạt động kinh doanh, nhân lực hay mức độ quan tâm đến chính trị của người dân.

21. Vienna, Áo

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna. Nguồn: Business Insider

Áo có thể là một quốc gia tương đối nhỏ nhưng thủ đô Vienna của nước này đóng vai trò trọng yếu trên trường quốc tế. Vienna là nơi đặt trụ sở chính của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), kiểm soát nguồn cung dầu toàn cầu.

20. San Francisco, Mỹ

San Francisco. Nguồn: Shutterstock

Công nghệ "sống" ở San Francisco vì thành phố này rất gần trụ sở của Facebook, Google và nhiều "gã khổng lồ" khác trong ngành.

19. Thượng Hải, Trung Quốc

Người dân tập Thái Cực Quyền trên Bến Thượng Hải. Nguồn: Reuters

Không chỉ là trung tâm tài chính của Trung Quốc đại lục, Thượng Hải cũng là cảng hàng hóa nhộn nhịp nhất thế giới, thu hút đủ loại giao dịch thương mại.

18. Toronto, Canada

Nguồn: Shutterstock

Toronto cũng là một thành phố quan trọng trên thế giới. Thành phố cũng có thị trường chứng khoán lớn thứ 7 toàn cầu, tính theo vốn hóa thị trường.

17. Melbourne, Australia

Nguồn: Shutterstock

Melbourne được coi là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế.

16. Berlin, Đức

Nguồn: Shutterstock

Đức là siêu cường hàng đầu châu Âu nên thủ đô Berlin đương nhiên là một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất thế giới.

15. Sydney, Australia

Nguồn: Shutterstock

Sydney là trung tâm chính của Australia về thương mại và tài chính. Thành phố cũng liên kết khu vực nói tiếng Anh với châu Á.

14. Moscow, Nga

Nguồn: Shutterstock

Moscow là thủ đô kiêm trung tâm hàng hóa chính của quốc gia lớn nhất thế giới. Theo GIC, thành phố này cũng có những bảo tàng tốt nhất thế giới.

13. Madrid, Tây Ban Nha

Nguồn: Shutterstock

Một trung tâm thương mại lớn trong khu vực nói tiếng Tây Ban Nha, Madrid có thứ hạng cao trong mục hoạt động kinh doanh.

12. Seoul, Hàn Quốc

Toàn cảnh Seoul nhìn từ tháp N Seoul. Nguồn: Getty Images

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên năm ngoái, tầm quan trọng của thủ đô Hàn Quốc tăng đáng kể trên trường quốc tế. Đây cũng là một trung tâm thương mại lớn với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Samsung.

11. Washington D.C, Mỹ

Bãi cỏ phía Nam, Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

Thủ đô Washington D.C quy tụ tất cả tổ chức chính trị quan trọng của Mỹ, từ dinh tổng thống đến tòa nhà quốc hội. Ngoài ra, thành phố còn là nơi đặt trụ sở của các tổ chức quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

10. Brussels, Bỉ

Nguồn: Business Insider

Tương đối nhỏ về diện tích so với nhiều cái tên khác trong bảng xếp hạng, thủ đô Brussels của Bỉ vẫn chiếm vị trí cao vì là "trái tim" của Liên minh châu Âu (EU).

9. Bắc Kinh, Trung Quốc

Nguồn: Unsplash

Là thủ đô và trung tâm chính trị của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Bắc Kinh nằm trong top 10 là điều dễ hiểu. Đây cũng là thành phố có nhiều công ty nhất trong bảng xếp hạng Global Fortune 500 (500 công ty lớn nhất thế giới).

8. Chicago, Mỹ

Nguồn: Business Insider

Với 2 sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, Chicago có tầm quan trọng lớn trong thương mại toàn cầu.

7. Singapore

Khu trung tâm thương mại Singapore. Nguồn: Getty Images

Singapore có một trong những cảng hàng hóa lớn nhất thế giới. Quốc đảo này cũng là một trung tâm chính trong ngành công nghiệp dầu mỏ với gần một nửa lượng dầu tiêu thụ trên toàn thế giới chuyển qua.

6. Los Angeles, Mỹ

Nguồn: Shutterstock

Los Angeles là quê hương của kinh đô điện ảnh Hollywood và trung tâm quan trọng cho hoạt động thương mại của Mỹ với châu Á.

5. Hong Kong, Trung Quốc

Nguồn: Apple

Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á và là một thành phố cảng lớn.

4. Tokyo, Nhật Bản

Nguồn: Business Insider

Thủ đô 40 triệu dân của Nhật Bản là một trong những thành phố có nền giáo dục tốt nhất trên hành tinh.

3. Paris, Pháp

Tháp Eiffel. Nguồn: Shutterstock

Nghệ thuật và thời trang là 2 điểm nổi bật nhất của Paris. Thủ đô của Pháp cũng là thành phố tốt nhất trên thế giới để trao đổi thông tin, theo GCI.

2. London, Anh

Bến tàu Canary. Nguồn: GIC/Pixabay

Là trung tâm tài chính của châu Âu, thủ đô của Anh đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy tầm ảnh hưởng có thể giảm sau Brexit, London hiện vẫn là thành phố "quyền lực" thứ 2 trên thế giới.

1. New York, Mỹ

Nguồn: Shutterstock

Không có gì ngạc nhiên khi New York - quê hương của Tổng thống Donald Trump, Phố Wall và Liên Hợp Quốc - là thành phố quan trọng nhất trên thế giới.

Trang Hồ/ Theo Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo