Thứ bảy, 31/7/2021 | 01:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 20/6/2021, 18:08 (GMT+7)

11 tỉnh bị loại đề xuất quy hoạch sân bay mới

Theo Tiền Phong Chủ nhật, 20/6/2021, 18:08 (GMT+7)

Trong quá trình xây dựng quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay dự kiến phát triển thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải đã nhận được hàng loạt  đề xuất của các tỉnh, địa phương "đòi"  bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.

Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch.

Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch.

Bộ Giao thông vận tải vừa có dự thảo Tờ trình Thủ tướng về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo dự thảo trên, Bộ Giao thông vận tải cho biết trong quá trình xây dựng quy hoạch sân bay, có 11 tỉnh đề nghị bổ sung sân bay cho địa phương mình, gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Đắk Nông, Ninh Bình, Hà Giang, Hòa Bình, Bình Phước, Kon Tum, Hà Tĩnh, Trà Vinh và Ninh Thuận.

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Tư vấn ADPi (Pháp) đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, cơ sở dự báo nhu cầu vận tải của 5 loại hình vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải, hàng không), điều kiện tự nhiên, hiệu quả kinh tế và các phương pháp khoa học... Bên cạnh đó, tư vấn cũng đánh giá về nhu cầu, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, quốc phòng an ninh, khẩn nguy cứu trợ, điều kiện tự nhiên, cự ly bố trí… để làm cơ sở quy hoạch sân bay.

“Với đề nghị của 11 tỉnh về việc bổ sung quy hoạch sân bay mới, điểm đánh giá không cao, không nằm trong 30 tỉnh thành có tổng điểm cao nhất cả nước. Vì vậy, Tư vấn ADPi đề nghị không bổ sung các sân bay theo đề nghị của các địa phương”, Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đề nghị nghiên cứu, xem xét bổ sung vào quy hoạch một số sân bay tại các đảo, quần đảo… để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Hiện cả nước có 22 sân bay, quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng cho giai đoạn 10 năm tới chỉ bổ sung thêm 6 sân bay mới, tới năm 2050 nâng lên 29 sân bay.

Các sân bay được đưa vào quy hoạch xây mới gồm: Long Thành (Đồng Nai, đang xây dựng), Nà Sản (Sơn La), Lai Châu, Sapa (Lào Cai), Cao Bằng, Quảng Trị, Phan Thiết, sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô (dự kiến có thể là sân bay Tiên Lãng).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo