Thứ sáu, 26/2/2021 | 23:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 1/2/2018, 16:08 (GMT+7)

Xử án VNCB: Bị cáo Trầm Bê, Phan Thành Mai khóc nói lời cuối cùng

Khổng Chiêm Thứ năm, 1/2/2018, 16:08 (GMT+7)

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm, nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh mong muốn HĐXX làm rõ dòng tiền sử dụng cho ngân hàng. Tại thời điểm đó, nếu không có khoản tiền chăm sóc khách hàng thì không thể duy trì ngân hàng nên bị cáo Danh mong HĐXX tiếp tục truy tìm để thu hồi lại.

Bị cáo Phạm Công Danh (áo xanh đen)

Bị cáo Danh xin lỗi nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh và các khách hàng. Bị cáo nói nhà đã bị bán, nhà ở vợ bị cáo cũng đã kê biên, vợ con bị cáo phải thuê nhà để ở. Tất cả số tiền bị cáo có đều để phục vụ ngân hàng. Bị cáo xin lỗi một lần nữa và kính mong HĐXX xem xét lại, cho các bị cáo khác hưởng mức án nhẹ nhất. Họ không có vụ lợi, kể cả nhân viên Thiên Thanh, Sacombank, TPBank, BIDV.

Bị cáo nói trước khi nhận VNCB, nhóm nợ Phú Mỹ không hề trả một khoản nợ nào. Bị cáo phải cố gắng giữ ngân hàng. Bị cáo mong HĐXX xem xét để bị cáo có điều kiện chữa bệnh, để bị có thể khắc phục hậu quả. Tập đoàn Thiên Thanh không còn gì ngoài một số bất động sản, bị cáo mong Tập đoàn có thể cơ cấu, để khắc phục hậu quả. Bị cáo thừa nhận bị cáo có chủ quan về hành vi của mình.

Bị cáo Trầm Bê sụt sùi trước tòa, nói trong nhiều năm làm ngân hàng, bị cáo không từng làm sai. Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo vô cùng đau lòng. Bị cáo tuổi cũng đã lớn, bệnh tình hiểm nghèo.

Bị cáo Trầm Bê (áo xanh đen)

Bị cáo Bê nói đã dành cả tháng trời nghe luận tội của Viện kiểm sát và xin xem xét giảm nhẹ mức án (VKS đề nghị mức án 5 - 6 năm tù). Bị cáo nhận thấy bản thân không đến nỗi bị xử lý hình sự, cho nên tin rằng HĐXX xem xét được hưởng mức án thấp nhất, được sớm hòa nhập cộng đồng.

Bị cáo Bê cũng cho biết mức án 5 - 6 năm là quá nặng so với những gì trước đây bị cáo đã làm được cho xã hội. Bị cáo mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý, có mức án cho bị cáo được khâm phục khẩu phục.

Bị cáo Phan Thành Mai khóc khi nói lời cuối cùng trước tòa. Bị cáo Mai nói đã chứng kiến nhiều giọt nước mắt khác nhau, bị cáo hiểu nó là những giọt nước mắt của nỗi đau nhiều gia đình. Bị cáo luôn tự hỏi mình và các đồng nghiệp có thể làm gì khác để cứu Phạm Công Danh, để tránh các vụ việc đau lòng này.

Bị cáo Phan Thành Mai (áo xanh đen)

Bị cáo nói HĐXX từng hỏi bị cáo đã làm gì đúng làm gì sai? Bị cáo có những thời điểm sai, xuyên suốt cả hai giai đoạn, bị cáo và các đồng nghiệp được khát khao làm việc trong một ngân hàng chuyên nghiệp, làm đúng chức năng của nó trong cho vay, phát triển ngân hàng.

Vào thời điểm tiếp quản VNCB, bị cáo Mai nhận thấy có quá nhiều việc để nghĩ và không thể nghĩ được thêm dưới nhiều áp lực đè nặng. Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo Mai mới có thể nhìn được toàn cục, trước đó không đủ bình tĩnh để nhìn xuyên suốt vấn đề.

Bị cáo Mai trần tình mỗi sáng lên xe từ trại giam ra tòa, bị cáo lại nhìn thấy ông Trầm Bê và nhiều anh em khác, ông Bê là người có nhiều giúp ích cho xã hội. Bị cáo chắc chắn bị cáo cũng như Phạm Công Danh và các đồng nghiệp không muốn nhìn thấy cảnh đó, không muốn đánh đổi nữa.

Bị cáo Mai đề nghị HĐXX xem xét một số nội dung. VNCB có thể phát triển là có sự đóng góp lớn từ Phạm Công Danh. Mong muốn HĐXX xem xét cho bị cáo Phạm Công Danh được khắc phục vụ án. Qua 2 giai đoạn chắc chắn bị cáo Danh đã bỏ khoảng 20.000 tỷ đồng để vực dậy VNCB.

Đặc biệt, bị cáo Mai mong HĐXX xem xét những người liên quan ở các ngân hàng khác, họ không hay biết gì cả, xin hãy xem xét giảm nhẹ cho họ.

Với cá nhân bị cáo Mai, bị cáo cảm ơn cơ quan công tố, các cán bộ trại giam, các luật sư... Bị cáo mong muốn CBBank sẽ phát triển bền vững.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo