Thứ sáu, 30/7/2021 | 01:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 6/1/2017, 14:57 (GMT+7)

Xét xử đại án kinh tế 9.000 tỷ: Bị cáo kháng cáo kêu oan

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 6/1/2017, 14:57 (GMT+7)

14:42 ngày 06/01/2017

Trong quá trình cho vay, nhân viên thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng. Theo bị cáo Long, khi nhận hồ sơ vay vốn, có chỉ đạo hồ sơ làm đúng quy định. Người chỉ đạo là Hoàng Đình Quyết và Trần Trọng Nghĩa. Hồ sơ vay vốn là đúng quy định của pháp luật. Đầy đủ mục đích vay vốn hợp pháp, có tài chính đảm bảo…

14:34 ngày 06/01/2017

Theo bị cáo Doãn Quốc Long, thời điểm cho Công ty Đại Hoàng Phương vay tiền VNCB đang mang tên Đại Tín. Việc làm hồ sơ vay đối với Đại Hoàng Phương đầy đủ thủ tục pháp lý, phương án vay vốn hiệu quả, tài sản đảm bảo giá trị cao…

Do Đại Tín đang bị giám sát đặc biệt nên quá trình cho vay có xin tổ giám sát của NHNN. Việc cho vay đúng quy trình, thủ tục.

14:25 ngày 06/01/2017

LS bào chữa cho Doãn Quốc Long – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn thẩm vấn bị cáo liên quan hành vi Vi phạm quy định về cho vay… Doãn Quốc Long kháng cáo kêu oan.

........................................................................

10:42 ngày 06/01/2017

LS bào chữa cho Đặng Đình Tuấn – cựu Phó phòng phụ trách - công ty VNCB (AMC), Thái Minh Thanh – cựu định giá viên Công ty AMC thẩm vấn các vấn đề liên quan đến thẩm định giá để làm rõ vai trò trách nhiệm của các bị cáo, đồng thời đưa ra các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt.

10:19 ngày 06/01/2017

Về vấn đề thẩm định giá, LS Đào Thị Bích Liên xét hỏi Phan Minh Tùng – Phụ trách tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh. Phan Minh Tùng làm đơn kháng cáo kêu oan. Tùng cho rằng, mình chỉ làm “bản nháp” báo cáo tài chính cho Công ty Nhất Nhất Vinh – công ty của Phạm Công Danh để làm cơ sở vay tiền của VNCB. Công ty Nhất Nhất Vinh liên quan đến khoảng vay 420 tỷ đồng trong hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Anh ta cho rằng, người chịu trách nhiệm về báo cáo tài chính là kế toán của doanh nghiệp Nhất Nhất Vinh.

10:18 ngày 06/01/2017

LS bào chữa cho Bạch Quốc Hào - cựu PGĐ Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB (AMC). Theo Bạch Quốc Hào xem xét, anh ta muốn HĐXX xem xét lại một số chứng thư thẩm định liên quan đến việc tài sản đảm bảo là sân vận động Chi Lăng và bất động sản 209 Trường Chinh

Hào cũng cho rằng, Công ty AMC pháp nhân độc lập với VNCB, và không nhận chỉ đạo của Phạm Công Danh. Cựu PGĐ đề nghị xem xét lại thiệt hại thực tế trong hành vi vi phạm quy định về cho vay.

Bị cáo Hào bị tòa sơ thẩm xác định đã làm thẩm định giá tài sản cầm cố của Tập đoàn Thiên Thanh – nơi Phạm Công Danh là Chủ tịch HĐTV. Với việc thẩm định giá của AMC, tài sản cầm cố được nâng lên gấp 3 lần thực tế giúp Phạm Công Danh đưa 5000 tỷ đồng từ VNCB về Tập đoàn Thiên Thanh.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

09:34 ngày 06/01/2017

LS Xuân Sơn – người bào chữa cho Hoàng Đình Quyết - cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang thẩm vấn thân chủ.

Bản án sơ thẩm kết luận, trong tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Quyết gây thiệt hại gần 905 tỷ đồng. Quyết cho rằng, việc cho các công ty của Phạm Công Danh vay, mình không có quyền cấp quyền tín dụng mà làm theo đúng chức trách, pháp luật và hành vi này chưa xác định thiệt hại.

Sai sót mà Quyết nhìn nhận là không gặp trực tiếp khách hàng, đánh giá khả năng trả nợ. Bị cáo không có cơ hội thực hiện việc này dù là người gặp trực tiếp khách hàng thời điểm cho vay. “Bị cáo thụ động trong việc này”, Quyết nói.

09:33 ngày 06/01/2017

LS Nguyễn Huy Thiệp thẩm vấn Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB. Theo Phan Thành Mai trong hành vi này chưa xác định được thiệt hại. Trong tổng số 5.000 tỷ đồng khấu trừ tài sản đảm bảo được xác định thiệt hại hơn 2000 tỷ đồng. Trong khi đó 2.600 tỷ (trong tổng số 5.000 tỷ đồng) trả cho VNCB chưa được thu hồi vì nằm trong giai đoạn 2 của vụ án Phạm Công Danh.

09:32 ngày 06/01/2017

Tại tòa LS Phan Trung Hoài cho biết đã có khảo sát cùng NH VNCB (nay là CB) về việc hợp tác giữa Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB trong việc “giải quyết” tài sản đảm bảo này để thu hồi tiền thiệt hại.

LS cho rằng, nếu được sự đồng ý của cơ quan tố tụng thì việc bán tài sản thế chấp này có khả năng mang giúp khắc phục toàn bộ hành vi Vi phạm quy định về cho vay.

09:32 ngày 06/01/2017

Mở đầu phiên tòa, LS Phan Trung Hoài thẩm vấn Phạm Công Danh liên quan đến tài sản cầm cố là sân vận động Chi Lăng và bất động sản ở 209 Trường Chinh.

Phạm Công Danh nói, khu đất được cấp sổ đỏ, được đồng ý chủ trương xây dựng khu phức hợp thương mại xây dựng, ông ta cũng cho rằng tham gia vấn đề đền bù giải tỏa mặt bằng…

Cựu Chủ tịch VNCB tỏ vẻ bức xúc cho rằng đã nộp tiền nhưng Đà Nẵng không hoàn thiện trong việc bàn giao giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng dựng.

Về vấn đề thẩm định giá bất động sản này, Phạm Công Danh không đồng tình việc cơ quan tố tụng không công nhận việc thẩm định giá mang tính giả định vì ông ta cho rằng chính quyền Đà Nẵng đã thông qua việc xây dựng khu phức hợp thương mại xây dựng trên khu đất này. Phạm Công Danh cũng không thừa nhận việc “thổi giá” tài sản cầm cố này.

Ông ta cho rằng, nhiều đối tác đã có ý định mua khu đất này với giá cao rất nhiều lần. “Nếu bán được khu đất này thừa sức trả (tiền thiệt hại - PV)”, cựu chủ tịch ngân hàng nhận định. Trong phiên tòa sơ thẩm, ông ta cũng đã được tòa tạo điều kiện tiếp xúc với đối tác mua bất động sản này.

08:45 ngày 06/01/2017

Mở đầu phiên tòa, LS Phan Trung Hoài thẩm vấn Phạm Công Danh liên quan đến tài sản cầm cố là sân vận động Chi Lăng và bất động sản ở 209 Trường Chinh.

Phạm Công Danh đã bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 30 năm tù giam

Theo nội dung vụ án, Ngân hàng VNCB được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu. Phạm Công Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB và đã chỉ đạo HĐQT.

Dưới sự chèo lái của Phạm Công Danh, ông ta đã chỉ đạo thuộc cấp tại VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện lập các hồ sơ đề án khống nâng cấp hệ thống Corebanking, hồ sơ thuê hai mặt bằng tại Sư Vạn Hạnh và Tô Hiến Thành, ủy thác đầu tư cổ phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh qua Quỹ Lộc Việt… để rút tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Từ sự điều hành của Phạm Công Danh, VNCB đã thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng.

Phạm Công Danh bị truy tố hai tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù giam. Các thuộc cấp của ông ta nhận mức án từ án treo đến 22 năm tù giam.

Đối với hành vi này, tòa án cấp sơ thẩm khẳng định, số tiền hàng ngàn tỉ đồng được VNCB giải ngân rồi chuyển cho Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh sử dụng.

Các công ty đứng tên pháp nhân vay tiền NH do Phạm Công Danh lập ra đều thuộc Tập đoàn Thiên Thanh. Như vậy thực chất VNCB đã gián tiếp cho Phạm Công Danh vay. Trong khi đó cựu Chủ tịch ngân hàng không phải là đối tượng được VNCB cấp tín dụng.

Các công ty do cựu chủ tịch ngân hàng lập ra đều không có báo cáo tài chính đã kiểm toán và báo cáo nộp cho cơ quan thuế, không có tờ khai thuế giá trị gia tăng. Thực tế xác minh thì các công ty này không phát sinh hoạt động kinh doanh.

Đối với tài sản đảm bảo là sân vận động Chi Lăng và bất động sản tại 209 Trường Chinh được cơ quan tố tụng xác định các bị cáo đã “thổi giá” lên gấp 3 lần so với thực tế, dẫn đến việc cho vay vượt quá giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Liên quan đến tội danh này, là việc Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT VNCB – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm rút 5.000 tỷ đồng thông qua việc lập khống hồ sơ kinh doanh vay tiền của 14 công ty.

Trong 14 pháp nhân liên quan thì có 12 công ty được Phạm Công Danh nhờ thuộc cấp tại Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên giám đốc.

Do trừ tài sản đảm bảo là Sân vận động Chi Lăng và một số bất động sản liên quan tại Đà Nẵng nên số tiền thiệt hại của hành vi này hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngày hôm qua (5/1), cơ quan tố tiến hành tố tụng cũng đã thẩm vấn, xem xét xong kháng cáo của các bị cáo trong hành vi này. Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, riêng Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Đỗ Tiến Long kháng cáo kêu oan.

Theo Nhóm PV - VOV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo