Thứ năm, 22/10/2020 | 07:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 29/11/2012, 06:31 (GMT+7)

Warren Buffett : Vách đá tài khóa không được giải quyết trước 31/12

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 29/11/2012, 06:31 (GMT+7)

Nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett vừa xuất hiện trong chương trình Squawk Box của đài CNBC cùng với người bạn lâu năm Carol Loomis. Tại buổi trò chuyện này, Buffett đã đưa ra một số nhận định về kịch bản “vách đá tài khóa” đang đe dọa nước Mỹ.

Theo ông, các nhà làm luật ở Washington cuối cùng cũng sẽ tìm ra được cách thức dàn xếp ổn thỏa và tránh được vách đá tài khóa. Tuy nhiên, ông không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra vào cuối năm nay. Buffett cũng nhận định chỉ mất vài tháng để thực hiện quá trình này là điều không thể. Mặc dù vậy, nếu như thỏa thuận chỉ đạt được sau ngày 31/12, đó cũng không phải là ngày “thế giới sụp đổ”.

Mặc dù không đưa ra giải pháp mà ông cho là hợp lý nhất, Buffett cho rằng cuối cùng thì ngân sách của nước Mỹ có thể có cấu trúc tổng thu bằng 18,5% GDP và tổng chi bằng 21% GDP. Đây là mức bền vững bởi tỷ lệ nợ quốc gia/GDP sẽ không tăng lên và thậm chí còn có thể giảm đi theo thời gian. Ông cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ bù đắp cho thâm hụt ngân sách.

Trả lời về chiến lược đầu tư trong dài hạn, Buffett cho biết “vách đá tài khóa” không ảnh hưởng gì đến các quyết định đầu tư của ông.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại lời kêu gọi đánh thuế vào giới siêu giàu. Buffett cho rằng rất nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu đang phải chịu gánh nặng thuế tiền lương 1 cách không công bằng. Người dẫn chương trình Joe Kernen cho rằng ông không nên tranh luận về thuế tiền lương bởi đây là loại thuế thuộc về hệ thống bảo hiểm, bù đắp chi phí cho 2 chương trình Social Security and Medicare. Đáp lại lập luận này, Buffett cười và nói: “Hãy tin tôi đi, đây là thuế đánh vào thu nhập”.

Warren Buffett và Carol Loomis cùng xuất hiện trong chương trình này để giới thiệu về cuốn tuyển tập các bài báo viết về nhà tiên tri vùng Omaha được bà Carol Loomis biên soạn.  

Theo Minh Anh- TTVN/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo