Thứ tư, 28/7/2021 | 15:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 15/8/2017, 16:52 (GMT+7)

VPBank sẽ có thêm 6.000 tỷ đồng nhờ thu hút dòng vốn ngoại

Đặng Phương Mai Thứ ba, 15/8/2017, 16:52 (GMT+7)

Chiều ngày 15/8/2017, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tổ chức Hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank. Chia sẻ với các phóng viên bên lề cuộc Hội thảo, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cho biết trong đợi phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới, vốn chủ sở hữu của ngân hàng sẽ tăng thêm 6.000 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của ông Vinh, kể từ cuối tháng Ba vừa qua, VPBank đã bắt đầu quá trình tìm kiếm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Tiến trình chào bán được thực hiện công khai, tổ chức các buổi “Roadshow” và chào bán thông qua dựng sổ.

VPBank ban đầu chỉ dự kiến các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua khoảng 11% vốn điều lệ, tương đương với lượng cổ phiếu mà ngân hàng phát hành riêng lẻ sắp tới. Tuy nhiên, khối lượng đăng ký mua cổ phiếu từ các nhà đầu tư nước ngoài cao gấp 4 lần lượng chào bán. Nhu cầu cao của các nhà đầu tư nước ngoài khiến ban lãnh đạo ngân hàng tăng số lượng cổ phần bán cho nhà đầu tư ngoại. Kết quả, mức giá chốt cho đợt chào bán dựng sổ là 39.000 đồng/cp. Ông Vinh cũng cho biết giá phát hành không do ngân hàng chọn mà hình thành trên cơ sở phân tích định giá của chuyên gia, quỹ đầu tư. Các mức giá được đưa ra trong khoảng từ 37.000-45.000 đồng/cp.

Hiện VPBank đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để phát hành riêng lẻ. Như vậy, vốn chủ sở hữu sau khi phát hành riêng lẻ của VPBank sẽ được nâng lên 24-25.000 tỷ đồng, ở mức cao trong khối các ngân hàng. Gia tăng vốn chủ sở hữu sẽ là thuận lợi để VPBank hoạch định chiến lược thời gian tới mà không phải lo về việc đáp ứng các hệ số yêu cầu của NHNN.

Cũng chia sẻ thêm về kế hoạch kinh doanh, Giám đốc tài chính của VPBank cũng cho biết kế hoạch đề ra năm 2017, VPBank có thể tự tin hoàn thành được.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank ước đạt 4.100 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận cả năm 6.800 tỷ đồng nhưng VPBank dự kiến có thể đạt 7.000 tỷ đồng.

Thời điểm chín muồi để VPBank lên sàn

Chia sẻ về lý do VPBank thực hiện niêm yết trong thời gian này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc của VPBank cho biết điều này dựa trên 2 nền tảng cơ sở.
Theo đó, năm 2017 là năm cuối trong chiến lược phát triển 5 năm và VPBank đã đạt được thành công khi tiến tới hoàn thành các mục tiêu đề ra. Ông Vinh cũng cho biết đây là giai đoạn mà VPBank sẽ xác định các mục tiêu ưu tiên, sáng kiến, con đường đi trong ba năm tới.
Yếu tố nội tại của VPBank sẽ mang lại những bước ngoặt thành công, giá trị cho cổ đông, khách hàng. Chiến lược này cũng đã đưa ngân hàng từ nhóm trung bình 7 năm trước trở thành ngân hàng có hiệu quả tốt nhất thị trường.
Trên cơ sở này, VPBank lên kế hoạch phát triển trong giai đoạn mới dựa trên tăng chất lượng, đi vào chiều sâu, tạo ra giá trị mới.
Thực hiện niêm yết và IPO, VPBank cũng mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự chuyên nghiệp, minh bạch để vươn ra thị trường mạnh mẽ hơn. Ngay từ đầu năm, VPBank đã thông qua kế hoạch niêm yết phát hành trong năm 2017.

Ông Vinh cũng cho biết trong 6 tháng vừa qua, VPBank cùng VCSC đã hết sức tích cực làm việc với gần 100 nhà đầu tư để giới thiệu chiến lược, mục tiêu của mình. Đồng thời, VPBank cũng thẳng thắn nêu ra các thách thức trong môi trường mới.
“Chúng tôi đã thành công trong việc thuyết phục nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào ngân hàng”, ông Vinh cho hay.
Phản ứng tích cực của nhà đầu tư thời gian vừa qua theo ông Vinh cũng là áp lực để ban lãnh đạo cùng nhân viên phát triển theo đúng định hướng đề ra và đạt được mục tiêu đề ra.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo