Thứ bảy, 4/12/2021 | 12:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 14/4/2015, 08:52 (GMT+7)

Vietinbank xin cổ đông sáp nhập PGBank

Đặng Phương Mai Thứ ba, 14/4/2015, 08:52 (GMT+7)

Toàn bộ tài liệu chuẩn bị cùng các tờ trình mới được Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đăng tải trên website tối muộn ngày 13/4, ít giờ trước Đại hội cổ đông của ngân hàng. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là việc trình cổ đông thông qua phương án sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Vietinbank sẽ sáp nhập với PGBank để mở rộng quy mô vốn, mạng lưới. Ảnh: Reuters.

Theo đó, Vietinbank cho biết thời gian qua đã tích cực tìm kiếm và lựa chọn đối tác sáp nhập để đưa Vietinbank thành tập đoàn tài chính ngân hàng hiện đại, có quy mô năng lực xứng tầm khu vực. "Vietinbank nhận thấy PGBank là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập", tờ trình nêu. Tại Đại hội cổ đông lần này, PGBank trình cổ đông thông qua đề án, hợp đồng sáp nhập cũng như phương án phát hành thêm cổ phiếu CTG để hoán đổi cổ phiếu PGBank. Tuy nhiên, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu chưa được tiết lộ.

Trước đó, thông tin hai ngân hàng sáp nhập từng được hé lộ nhưng đây là lần đầu Vietinbank chính thức đề đạt việc này với các cổ đông.

Lãnh đạo ngân hàng cho rằng, Petrolimex có hàng loạt những lợi thế cạnh tranh lớn, một trong số đó là mạng lưới hệ thống cây xăng trên toàn quốc, cơ sở khách hàng bền vững từ hệ thống Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên. Ngoài ra, PGBank cũng có thế mạnh về dịch vụ ngoại hối và phái sinh do nhu cầu lớn từ Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên.

Sau sáp nhập với PGBank, Vietinbank kỳ vọng không chỉ quy mô vốn, mạng lưới, cơ sở khách hàng được mở rộng mà còn nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài giữa ngân hàng và các tập đoàn, tổng công ty lớn trong lĩnh vực năng lượng, qua đó tăng quy mô tín dụng, số dư tiền gửi...

Nếu hai bên sáp nhập thành công, ngân hàng lớn sẽ có vốn điều lệ khoảng hơn 40.000 tỷ đồng. PGBank tiền thân là Ngân hàng nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập năm 1993. Đến nay nhà băng này có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản gần 25.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ đồng. Cổ đông chiến lược của PGBank là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn sở hữu chiếm 40% vốn điều lệ.

Đại hội cổ đông thường niên của cả Vietinbank lẫn PGBank đều diễn ra sáng nay (14/4) tại Hà Nội.

Theo Thanh Thanh Lan - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo