Chủ nhật, 20/10/2019 | 13:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 6/1/2015, 08:37 (GMT+7)

Việt Nam sẽ không muốn có thêm "Nhân dân tệ hóa"

Thứ ba, 6/1/2015, 08:37 (GMT+7)

Trong Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hàng loạt kiến nghị đáng chú ý đã được đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc nêu ra.

Theo đó, Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam.

Cho đến chiều 5/1/2015 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chưa có tuyên bố chính thức về quan điểm của mình. Tuy nhiên, nếu Hiệp hội doanh nghiệp và Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã gửi kiến nghị chính thức đến NHNN thì cơ quan này cũng không đưa ngay ra câu trả lời «có» hoặc «không» một cách vội vàng vì những cân nhắc thận trọng, nhạy cảm và cần có ý kiến chỉ đạo từ cấp cao hơn.

Tuy nhiên, căn cứ vào chính sách của Việt Nam đang thực thi có thể thấy Việt Nam sẽ không muốn nhân dân tệ hóa.

Những lợi ích khi thanh toán trực tiếp bằng NDT trực tiếp tại Việt Nam mà phía Hiệp hội doanh nghiệp và Ngân hàng Công thương Trung Quốc đưa ra không thể so với những tiêu cực, hệ lụy mà việc cho phép có thể đưa lại.

Trong cơ cấu thị trường, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2013 ước tính đạt 36,8 tỉ USD, tăng 26,7%, dẫn tới mức nhập siêu lên đến 23,7 tỉ USD. Việt Nam xuất siêu đối với các khu vực khác trên thế giới cũng chỉ đủ để bù đắp quy mô nhập siêu kỷ lục từ quốc gia này. Trong năm 2013, tổng kim ngạch XNK giữaViệt Nam và Trung Quốc là 19%, tiếp là EU 12,8%, thứ ba là Hoa Kỳ 11%.

Với vị thế trong XNK như vậy đối với Việt Nam, việc cho phép doanh nghiệp và các ngân hàng Trung Quốc thanh toán trực tiếp bằng NDT sẽ khiến NDT dần thay thế USD trong thanh toán giao dịch của Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra những rủi ro tiềm ẩn cho kinh tế Việt Nam và làm cho kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều Trung Quốc.

Về phía NHNN nếu chấp thuận thanh toán trực tiếp bằng NDT thì sẽ vô cùng khó khăn trong đánh giá tổng phương tiện thanh toán, dẫn đến việc đưa ra các quyết định “bơm, hút” tiền qua các công cụ chính sách không chính xác, kịp thời.

Bên cạnh đó, cho phép giao dịch bằng NDT gia tăng rủi ro trong hệ thống ngân hàng do các quan hệ vay - trả bằng ngoại tệ lấn át các quan hệ mua bán ngoại tệ. Khi đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) khó mua được ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thanh toán và NHNN cũng khó tăng được dự trữ ngoại hối. Dễ xảy ra tình trạng mất cân đối đối với tài sản nợ-tài sản có của các TCTD khi tỷ giá giữa NDT/VND có biến động.

Về dài hạn, cũng giống dollar hóa, NDT hóa có những tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế bền vững, đặc biệt trong giai đoạn mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế do nó làm giảm chất lượng hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ, giảm hiệu quả của chính sách tỷ giá, tạo ra nguy cơ đổ vỡ hệ thống ngân hàng vì NHNN không thực hiện được vai trò “người cho vay cuối cùng” của mình.

Ngày 04/7/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành QĐ số 98/TTg về việc phê duyệt Đề án nâng cao tính chuyển đổi của đồng tiền Việt Nam và khắc phục tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế. Hai trong những mục tiêu của Đề án là: Thu hẹp, tiến tới xóa bỏ niêm yết, định giá,thanh toán bằng ngoại tệ và kinh doanh ngoại tệ trái phép; Xóa bỏ chế độ thanh toán bằng ngoại tệ trong nước.

Đề án về cơ bản đã xong giai đoạn đến 2010, trong thời gian tới (2016-2020) các biện pháp để chống dollar hóa nền kinh tế sẽ có liều lượng mạnh hơn và vẫn mục tiêu nhất quán. Vì vậy, cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ không dễ dàng đồng ý để chấp thuận đề nghị của Hiệp hội doanh nghiệp và ICBC, để rồi sau này lại phải vất vả xây dựng rồi lên kế hoạch hành động cho đề án "Chống NDT hóa" !

Trịnh Ngọc Lan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo