Thứ sáu, 25/9/2020 | 13:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 5/2/2018, 18:50 (GMT+7)

Vì sao diễn biến ở Hàn Quốc có thể khiến giá bitcoin lao dốc không phanh?

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 5/2/2018, 18:50 (GMT+7)

Nhiều người Hàn Quốc dường như đang quá say mê với tiền điện điện tử. Về phía chính phủ, từ thủ tướng cho đến các quan chức đã cảnh báo bong bóng đầu cơ bitcoin và các đồng tiền điện tử khác ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhu cầu ở thị trường này trong tháng 1 lớn đến mức giá tiền điện tử ở Hàn Quốc có lúc cao hơn Mỹ tới 50%. Mặc dù mức chênh lệch này đang giảm dần nhưng các nhà lập pháp vẫn tỏ ra lo lắng. Do vai trò cũng như quy mô của thị trường tiền ảo Hàn Quốc quá lớn nên thông tin chính phủ nước này xem xét đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử gây chú ý đối với nhà đầu tư trên toàn thế giới.

1. Tại sao người dân Hàn Quốc lại say mê tiền điện tử đến vậy?

Những nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc nhiều năm qua ưa thích các loại hình đầu tư mạo hiểm, giáo sư tại Viện Tài chính Hàn Quốc, ông Tai-ki Le cho biết. Do bitcoin không chịu bất kỳ sự quản lý của chính phủ nước nào nên đồng tiền này có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người lo ngại việc tiết kiệm tại một đất nước có chung biên giới với Triều Tiên, Kwak Keumjoo- giáo sư tâm lý tại trường Đại học Quốc gia Seoul nhận định. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, ngay cả ngân hàng trung ương nghiêm cấm nhân viên giao dịch tiền điện tử trong giờ làm việc.

2. Thị trường tiền điện tử Hàn Quốc lớn cỡ nào?

Thị trường tiền điện tử Hàn Quốc lớn hơn những gì người khác tưởng tượng. Trong số các đồng tiền truyền thống, số lượng giao dịch tiền điện tử có vốn hóa lớn bằng đồng won chỉ đứng sau đồng USD tính đến ngày 11/1. Đồng won chiếm hơn 10% giao dịch bitcoin trong nửa đầu năm 2017 và là đồng tiền giao dịch ethereum nhiều nhất tính đến cuối năm ngoái. Tuy nhiên, vai trò của đồng won giảm dần do chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thắt chặt thị trường.

3. Chính phủ Hàn Quốc đang làm gì?

Sau khi cấm ICO hồi tháng 9 năm ngoái, các cơ quan chức năng bắt đầu xem xét thêm các biện pháp khác nhằm trấn áp thị trường này trong đó có khả năng đóng các sàn giao dịch trong nước. Trong khi một vài chính sách hà khắc hơn đang được soạn thảo, giới chức tiếp tục có những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng rửa tiền và một vài hoạt động bất hợp pháp khác. Tính đến 30/1, chính phủ ban hành lệnh cấm các giao dịch gửi tiền vào các tài khoản ẩn danh đồng thời kêu gọi khách hàng báo cáo những nhà đầu tư có biểu hiện đầu cơ, trong đó bao gồm những người gửi vào hoặc rút ra quá 10 triệu won (tương đương 9.330USD)/ngày từ các kênh giao dịch tiền điện tử.

4. Thị trường tiền điện tử phản ứng thế nào?

Trước những thái độ cứng rắn từ phía chính phủ, nhà đầu tư tỏ ra lo lắng việc đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử. Bitcoin giảm 12% sau khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc nhắc lại về khả năng sẽ đóng cửa một số sàn giao dịch tiền điện tử. Thị trường phục hồi trở lại sau khi người phát ngôn cho Tổng thống Moon Jae-in cho biết việc đóng cửa sàn giao dịch chỉ là một trong số những biện pháp mà chính phủ đang xem xét.

5. Giới chức Hàn Quốc lo ngại điều gì?

Đa phần là rửa tiền, trốn thuế và đầu cơ. Thủ tướng Lee Nak-yon từng tỏ ra quan ngại việc tiền điện tử có thể khiến giới trẻ trở nên hư hỏng.

6. Các nhà đầu tư có bị đưa vào vòng cấm?

Rất có thể. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà lập pháp tiếp tục thi hành lệnh cấm sàn giao dịch tiền điện tử, các nhà đầu tư trong nước có thể tìm cách khác để mua tiền điện tử Mike Kayamori- giám đốc sàn giao dịch Nhật Bản Quoine. "Luôn có những sàn giao dịch ngầm. Các nhà đầu tư có thể quy đổi bitcoin tại các sàn giao dịch này sau đó mua các loại tiền điện ở các sàn giao dịch nước ngoài".

7. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Vẫn chưa rõ liệu rằng Hàn Quốc có đóng cửa các sàn giao dịch hay không. Các nhà lập pháp có thể hủy bỏ biện pháp này do vấp phải sự phản đối của dư luận. Thực tế, một cuộc vận động phản đối quyết định đóng cửa sàn giao dịch tiền điện tử đã thu hút được hơn 200.000 chữ ký. Văn phòng điều phối chính sách của Hàn Quốc cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi các cơ quan, ban ngành thảo luận và tổng hợp ý kiến.

Đức Quỳnh/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo