Thứ ba, 26/10/2021 | 04:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 31/10/2012, 13:04 (GMT+7)

Vết đen lừa đảo chứng khoán nhức nhối hơn 20 năm

Thứ tư, 31/10/2012, 13:04 (GMT+7)

Michael Milken - Ảnh: Nguồn Internet

Sau hơn hai thập kỷ cúi đầu nhận tội lừa đảo chứng khoán, cũng sau từng ấy năm miệt mài hoạt động từ thiện cống hiến cho cộng đồng, nhà tài phiệt khét tiếng phố Wall một thời Michael Milken tuần qua lại một lần nữa bị đem ra mỉa mai.

Trong một phiên tòa xử tội giao dịch nội gián ở bang Manhattan của Mỹ tuần vừa rồi, lại một lần nữa, Milken “được” lấy ra công khai làm ví dụ cho tội ác cao cấp trong giới tài chính bởi cả thẩm phán lẫn luật sư bào chữa cho bị cáo.

Trong phiên tòa này, một cựu giám đốc tên Rajat Gupta của Goldman Sachs đã lĩnh án 2 năm tù vì để lộ thông tin bí mật của ban quản trị về ngân hàng cho nhà quản lý quỹ Raj Rajaratnam. Jed s. Rakoff, chủ tọa phiên tòa, dã khiến cả phiên tòa lập tức chú ý khi đưa ra một bình luận mỉa mai về bị cáo có viện dẫn tới Milken.

Khi đó, luật sư của bị cáo, Gary p. Naftalis, đang xin được giảm án cho thân chủ. Naftalis viện dẫn hàng trăm lá thư của thân chủ mình liên quan đến các hoạt động cộng đồng, trong đó thân chủ ông đã đóng vai trò dẫn đầu trong nhiều chiến dịch chống lại tệ nạn toàn cầu.

Một trong những lá thư này viết: “Trong phạm vi hiểu biết của tôi, với tư cách một người đã làm việc ở tổ chức sức khỏe thế giới 40 năm, chỉ trừ duy nhất một trường hợp ngoại lệ là Bill Gates, không một lãnh đạo nào trong lĩnh vực tư nhân hay trong thế giới doanh nghiệp đã đầu tư nhiều thời gian, sức lực và của cải của bản thân đến thế cho những người nghèo nhất của những đất nước nghèo nhất như là Rajat Gupta”, Naftalis đọc lá thư trước tòa.

Thẩm phán Rakoff chỉ đáp lại mỉa mai: “Tôi mừng là ông ta đã không nói là trừ Michael Milken”. Câu trả lời ngắn gọn của ngài thẩm phán đã khiến cả khán phòng trong phiên tòa chú ý.

Miken là biểu tượng của sự tham lam ở phố Wall vào những năm 1980, với thành tích đã kiếm được khoản lời 550 triệu USD chỉ riêng trong năm 1986. Nhu cầu lớn của giới đầu tư với trái phiếu cấp thấp, thị trường mà ông đã góp phần tạo lập, cho đến nay đã đạt đến những ngưỡng kỷ lục. Một vài người trong số các học trò của ông, như Leon Black của Apollo Global Management, hiện đang là một trong những người quyền lực nhất phố Wall.

Miken lại cũng là một cái tên nổi bật trong thế giới của những tội ác trí tuệ cao, với việc ông đã phải cúi đầu nhận tội lừa đảo chứng khoán hơn 20 năm về trước. Tuy nhiên, từ đó về sau, Milken tích cực đóng góp vào các hoạt động cộng đồng. Ồng lập ra quỹ hỗ trợ và đóng góp rất nhiều tiền của cho các hoạt động giáo dục lẫn các nghiên cứu y học.

“Michael Milken không liên quan đến vấn đề này”, Naftalis phản bác lại thẩm phán.

Vị luật sư tiếp tục biện luận rằng, rất nhiều người khác phạm tội tương tự đã nhận án treo và đang phục vụ cho các hoạt động cộng đồng ở Rwanda, và nói rằng, có thể hình phạt ở đây chưa thích đáng vì thân chủ của ông đã dành rất nhiều công sức cho những hoạt động như thế. Nhưng vị thẩm phán bác bỏ lập luận này. Rakoff nói rằng, ý tưởng Rwanda mà Naftalis đưa ra ở đây nghe giống như là một “Công ty Hòa bình cho những tội phạm giao dịch nội gián”.

“Hơn nữa, những người đã mất đi danh tiếng có động lực rất lớn để làm những việc như thế”, thẩm phán Rakoff tiếp tục mỉa mai thêm. “Tôi khá là bất công khi đã cười vào những nỗ lực của Milken trước đó, nhưng ông ta là một ví dụ tốt về một người đã cố gắng lấy lại danh dự của mình bằng việc làm những việc tốt”.

Cả thẩm phán Rakoff và luật sư Naftalis đêu hơn một lần nhắc tới Milken. Cả hai người đều có những liên tưởng sâu sắc tới vụ bê bối giao dịch nội gián của tài phiệt này hồi cuối những năm 1980.

Một trong các phát ngôn viên của Milken, Geoffrey Moore, tỏ ra phật ý với bình luận của thẩm phán Rakoff. Phát ngôn viên này nổi giận với ý nghĩ rằng, những nỗ lực hoạt động cộng đồng của Milken chỉ đơn giản để lấy lại danh tiếng của nhà tài phiệt này.

Trong một thông cáo trả lời phỏng vấn báo chí, Moore liệt kê hàng loạt những hoạt động từ thiện của Milken và nhấn mạnh rằng, Milken đã bỏ hàng trăm triệu USD vào quỹ tài trợ của mình từ hồi năm 1982, rất lâu trước khi bê bối pháp lý của ông xảy ra.

“Những nỗ lực của Mike ngày hôm nay không có gì khác hơn là việc tiếp tục những công việc dã được bắt đầu từ lâu trước khi danh tiếng của ông bị suy giảm”, Moore nói. “Ông ấy hiện nay đang quá bận bịu với các hoạt động thúc đẩy các nghiên cứu y học để bận tâm tới việc người khác nghĩ gì về ông ấy”.
 

Theo Quang Minh - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo