Thứ bảy, 29/1/2022 | 06:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 2/7/2011, 20:29 (GMT+7)

Úc bắt 6 viên chức liên quan đến vụ in tiền Việt Nam

Thứ bảy, 2/7/2011, 20:29 (GMT+7)

Ngày 1/7, tại bang Victoria, cảnh sát Liên bang Úc đã bắt giữ 6 cựu viên chức thuộc hai công ty in tiền vì cáo buộc đưa hối lộ cho các quan chức châu Á, trong đó có Việt Nam, để giành hợp đồng in tiền polymer.

Theo tài liệu điều tra, 6 cựu giám đốc của hai công ty Securency International, Note Printing Australia (trực thuộc Ngân hàng Dự trữ Úc), đã đút lót các quan chức Việt Nam, Indonesia, và Malaysia từ năm 1999 - 2005.

Cảnh sát Úc đã tiến hành điều tra các công ty nêu trên từ 2 năm nay trong vụ tham nhũng hối lộ quy mô lớn nhất của Úc ở nước ngoài từ trước tới nay.

Báo The Age tiết lộ ngân hàng Úc đã chi trả chi phí du học ở Anh của Lê Đức Minh – con trai ông Lê Đức Thúy (là thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN trong thời điểm vụ bê bối xảy ra). Khoản tiền hối lộ trong vụ việc liên quan tới Việt Nam ước tính là 10 triệu đô la Úc, được chuyển vào nhiều tài khoản ở ngân hàng Thụy Sĩ.

Nhà chức trách Malaysia cũng đã phối hợp với cảnh sát Úc bắt giữ hai người có liên quan đến vụ scandal ở Malaysia sau cuộc điều tra của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia.

Cảnh sát Úc chưa tiết lộ danh tính của những người bị bắt. Sáu người bị bắt phải ra trước tòa án Melbourne, đối mặt với án 10 năm tù và phạt tiền lên đến 1,2 triệu USD nếu bị kết tội.

Securency có trụ sở tại Craigieburn, in tiền polymer sử dụng tại 31 quốc gia, bao gồm Úc, New Zealand, Việt Nam và Brazil. Note Printing Australia có trụ sở tại Craigieburn, sở hữu máy in tiền polymer đầu tiên trên thế giới. Cảnh sát Liên bang Úc cho biết cuộc điều tra đang tiếp tục mở rộng đến những đối tượng có liên quan trong và ngoài nước Úc.

Theo Forbes, Bloomberg, SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo