Chủ nhật, 24/10/2021 | 18:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 14/8/2012, 09:34 (GMT+7)

UBS: Đồng USD vẫn là “vua” trong 50 năm tới

Thứ ba, 14/8/2012, 09:34 (GMT+7)

Một số chuyên gia phân tích mới đây đã đưa ra cảnh báo USD sẽ mất đi vị thế là đồng tiền dự trữ số 1. Tuy nhiên, theo Syed Mansoor Mohi-uddin, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng UBS, vị thế thống trị của USD vẫn được đảm bảo và nó vẫn sẽ là đồng tiền dự trữ của toàn thế giới trong 50 năm tới.

Không thể phủ nhận sự thực là dự đoán này có thể trở nên không chính xác nếu như Quốc hội Mỹ từ chối nâng mức trần nợ công của nước này. Tuy nhiên, vì trong tương lai, chính phủ Mỹ không thể vỡ nợ, sự thống trị của đồng USD vẫn kéo dài bền bỉ 1 cách đáng ngạc nhiên. 

Thông thường, những tiêu chí để các nhà quản lý ngoại hối lựa chọn đồng ngoại tệ dự trữ luôn bao gồm dòng chảy thương mại, tính ổn định của tỷ giá, tính thanh khoản của thị trường tài sản và cuối cùng là mức độ sẵn sàng quốc tế hóa đồng tiền đó của các nước phát hành.

Như vậy, đồng USD đã hội đủ tất cả các tiêu chí trên trong khi các đối thủ đáng gờm khác, đặc biệt là đồng nhân dân tệ, không thể làm được điều này. 

Thêm vào đó, đồng USD cũng được hưởng lợi từ việc Mỹ đưa ra các bảo vệ về mặt quân sự cho các nước nắm giữ khối lượng lớn USD. Sự thống trị của đồng bạc xanh cũng đi kèm với vị thế vượt trội về mặt quân sự của nước Mỹ trong 1 vài thập kỷ tới. 

Ngoài ra, theo Syed Mansoor Mohi-uddin, đồng USD còn có 1 số đặc tính vượt trội. Thứ nhất, Mỹ chính là nền kinh tế lớn nhất thế giới và thị trường tài chính của nước này cũng phát triển sâu rộng nhất. Thứ 2, hầu hết các giao dịch quốc tế đều lấy USD làm đồng tiền thanh toán. Thứ 3, theo số liệu từ Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), đồng USD được sử dụng trong 85% các giao dịch ngoại hối trên toàn cầu. Đồng thời, theo Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hơn 60% lượng dự trữ của các NHTW là đồng USD.  

Theo TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo