Chủ nhật, 25/7/2021 | 04:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 22/12/2017, 13:34 (GMT+7)

Từ khóa tài chính 'nóng' nhất năm 2017

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 22/12/2017, 13:34 (GMT+7)

2017 là một năm của bitcoin, cổ phiếu công nghệ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là một số chủ đề tài chính kinh doanh phổ biến nhất dựa trên dữ liệu tìm kiếm của Google.

Thị trường chứng khoán

Mức độ quan tâm đến cổ phiếu ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Những từ khóa như "stocks" hoặc "equities"(cổ phiếu/cổ phần) cùng với các từ hoặc thuật ngữ như “expensive” (đắt), “cheap” (rẻ) and “should I buy?" (có nên mua không) đều xuất hiện nhiều trong năm nay so với các loại tài sản khác như trái phiếu và hàng hoá.

Người ta cũng tìm kiếm nhiều hơn về bong bóng chứng khoán và biến động, phản ánh mối quan ngại về sự bền vững của thị trường.

Bitcoin

Một trong những chủ đề nóng nhất trên thị trường là cơn sốt bitcoin - đồng tiền ảo có giá tăng khoảng 1.600% trong năm nay. Nhiều người lên Google để cố gắng tìm ra thời điểm tốt để mua. Những người khác tỏ ra thận trọng: đồng tiền ảo này lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 25 từ khóa hàng đầu liên quan đến "bubble" (bong bóng).

Bong bóng bất động sản

Nhiệt cũng tỏa ra từ mảng bất động sản ở các thành phố lớn, được nhìn thấy trong số lượt tìm kiếm bong bóng bất động sản. Mọi người đặc biệt quan tâm đến thị trường nhà ở của Toronto vì thành phố Canada góp mặt trong top 25 cụm từ dính với "bong bóng".

Sân khấu của ông Tập

Những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường toàn cầu. Cụm từ "Quốc hội Trung Quốc" đạt kỷ lục tìm kiếm trong 2017.

Trưng cầu dân ý

Brexit vẫn là tiêu điểm của cả năm tuy lượng mức độ quan tâm thấp hơn nhiều thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý 2016. Cuộc trưng cầu độc lập của Catalonia hồi tháng 10 dẫn đến đợt tăng vọt trong lượng tìm kiếm về khu vực Tây Ban Nha nhưng vẫn chưa là gì so với cơn sốt Brexit năm ngoái.

Công nghệ

Không thể nói về thị trường chứng khoán năm 2017 mà không đề cập đến sự trỗi dậy của công nghệ, cụ thể là câu lạc bộ "FAANG" - Facebook, Amazon, Apple, Netflix và công ty mẹ của Google, Alphabet.

Trung bình, mỗi công ty tăng khoảng 50%, gấp đôi mức tăng của chỉ số S&P 500. Các tìm kiếm trên mạng cho "FAANG" và "tech stocks" (cổ phiếu công nghệ) tăng mạnh trong đợt bán tháo của ngành hồi tháng 6 và cuối tháng 11. Tìm kiếm liên quan hàng đầu bao gồm "FAANG ETF".

Thụ động thắng

Các quỹ đầu tư chủ động đang dần để thua nhóm quỹ thụ động, theo dõi các chỉ số cả trên thị trưởng và trên Google. Số người tìm kiếm "đầu tư thụ động" vượt quá con số tìm kiếm "đầu tư chủ động" với mức chênh lệch lớn nhất từ trước đến nay.

Chuyện gì đang xảy ra ở Ấn Độ?

Sau quyết định thu hồi hầu hết lượng tiền giấy gây sốc vào cuối năm 2016, nền kinh tế Ấn Độ đang phải vật lộn với nhiều thách thức trong năm nay. Tuy nhiên, quốc gia bất ngờ được Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức cao nhất kể từ năm 1988. Có lẽ người dùng Google tò mò vì đây là nước đông dân thứ 2 thế giới.

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo