Thứ hai, 6/12/2021 | 22:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 27/3/2015, 17:47 (GMT+7)

TS. Lê Xuân Nghĩa: "Khung tỷ giá USD/VND sẽ không bị phá vỡ"

Thứ sáu, 27/3/2015, 17:47 (GMT+7)

Ông Lê Xuân Nghĩa - Việntrưởng ViệnNghiên cứu Phát triển kinh doanh đã cho biết như vậy trước những diễn biến về tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng thời gian gần đây.

TS.Lê Xuân Nghĩa.

Ông có đánh giá như thế nào trước việc tỷ giá gần đây có xu hướng tăng?

Theo quan điểm của tôi, biến động tỷ giá trong thời gian qua rất bình thường, trong biên độ NHNN cho phép từ đầu năm. Nếu nhìn rộng ra thị trường quốc tế, hoặc ở bất cứ thị trường nào ở các nước, việc tỷ giá biến động 0,1%; 0,2%, 0,3% là chuyện hết sức bình thường.

Tỷ giá tăng chủ yếu vẫn là do yếu tố tâm lý trước xu hướng tăng giá của đồng USD. Thời gian vừa qua, đồng USD tăng giá khá nhanh so với các đồng tiền chủ chốt, đây cũng là đồng tiền đầu tư hùng mạnh nhất nên nhất định sẽ tác động đến các đồng tiền khác, trong đó có cả Việt Nam đồng.

Lý do thứ hai, nền kinh tế bắt đầu có các dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, nhập khẩu nhiều máy móc từ nhiều nước trong khu vực nên thâm hụt thương mại đang tăng lên và tạo ra sức ép cung cầu nhất định trên thị trường tại thời điểm các doanh nghiệp mua vật tư, tạo sóng nhỏ về tỷ giá hối đoái.

Tuy hơn 2 tháng đầu năm Việt Nam nhập siêu khoảng 1,75 tỷ USD nhưng mặt khác cũng thu hút được một lượng lớn ngoại tệ từ các nguồn như kiều hối, giải ngân đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp nước ngoài. Cán cân thanh toán tổng thể vẫn tiếp tục thặng dư khoảng 2,8 tỷ USD trong quý I/2015 và dự báo cả năm 2015 sẽ tiếp tục thặng dư nên áp lực lên tỷ giá là không đáng kể.

Thêm vào đó, việc chúng ta sử dụng các công cụ phái sinh về tỷ giá (kỳ hạn, hoán đổi) của các doanh nghiệp còn chưa phổ biến (ở thị trường phái sinh các doanh nghiệp có thể mua ngoại tệ kì hạn hoặc quyền chọn, bảo vệ thanh khoản ngoại tệ để bán hàng trả chậm).

Khi thị trường phái sinh phát triển mạnh hơn, tỷ giá hối đoái tức thời sẽ ít biến động hơn. Theo đánh giá của tôi, biến động 30 đồng, 50 đồng/USD, chưa tới 0,3%, thì đó là tỷ lệ biến động rất bình thường.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá hỗ trợ cho xuất khẩu là cần thiết?

Việc sử dụng công cụ tỷ giá trong thời điểm này để hỗ trợ xuất khẩu cần có cái nhìn toàn diện. 90% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam là máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật liệu cho sản xuất, trong đó có chế biến hàng xuất khẩu. Do đó, việc điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá có thể làm tăng xuất khẩu nhưng chi phí đầu vào xuất khẩu cũng tăng, gây khó khăn cho doanh nghiệp, theo đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cũng không cao.

Mặt khác, việc tăng tỷ giá lúc này cũng sẽ có ảnh hưởng tới việc tăng nghĩa vụ nợ nước ngoài tính bằng VND của khu vực Chính phủ cũng như của chính các doanh nghiệp.

Mới đây NHNN cũng khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đã đề ra từ đầu năm. Theo đánh giá của ông, NHNN có cơ sở để giữ vững mục tiêu điều hành tỷ giá không?

Từ năm 2011 tới nay, theo quan sát của tôi, chưa tạo ra cú sốc thị trường ngoại tệ nào và tôi đánh giá rất cao việc điều hành ổn định tỷ giá của NHNN. Các nước Thái Lan, Philippin, Indonesia đều đã có lúc đồng nội tệ mất giá tới 15%.

Trong khi đó, Việt Nam dường như là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á ổn định, tốc độ tăng trưởng FDI ổn định qua các năm. Điều này khẳng định sự ổn định vĩ mô của Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và đánh giá cao.

NHNN cũng đang trong lộ trình chống USD hóa, lộ trình này được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Cụ thể, NHNN điều chỉnh để hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và chuyển dần quan hệ huy động - cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua bán ngoại tệ; Kiên quyết tạo thị trường hối đoái theo nguyên tắc thị trường.

Trong quá trình chống USD hóa mà thị trường ngoại tệ chưa tăng trưởng thì sẽ có biến động nhất định. Tuy nhiên, những diễn biến đó là rất bình thường và trong năm nay khung tỷ giá NHNN đề ra từ đầu năm có thể chấp nhận và sẽ không bị phá vỡ.

Đặc biệt, với mức dự trữ ngoại hối Nhà nước hiện nay, NHNN có đủ cơ sở để giữ mục tiêu điều hành tỷ giá đã đề ra.

- Xin cảm ơn ông!


Theo Nguyễn Hiền- Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo