Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 7/12/2010, 07:52 (GMT+7)

Trung Quốc: Lạm phát không là thách thức lớn nhất

Thứ ba, 7/12/2010, 07:52 (GMT+7)

 

Nhận định này được ông Stephen Roach, cựu Chủ tịch Ngân hàng Morgan Stanley chi nhánh châu Á và hiện là Trưởng Nhóm tư vấn của ngân hàng này, đưa ra hôm 6/12.

Theo chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới này, trong thời kỳ hậu khủng hoảng, sự chuyển dịch cơ cấu cần theo hướng xây dựng một nền kinh tế lấy người tiêu dùng làm chủ đạo, và đây mới chính là thách thức lớn nhất của kinh tế Trung Quốc.

Ông Roach dẫn chứng rằng thu nhập của người dân Trung Quốc hiện ở mức thấp, chỉ chiếm 42% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khi ở Mỹ, tỷ lệ này là 86% GDP. Do đó, ông Roach cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần tăng thu nhập cho người dân, nhất là khi Trung Quốc muốn kích cầu trong nước.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc thờ ơ với nguy cơ lạm phát. Chuyên gia kinh tế này nhấn mạnh rằng chống lạm phát là vấn đề của Bắc Kinh trong năm tới. Nếu Chính phủ Trung Quốc hành động nhanh và hiệu quả, lạm phát sẽ được ngăn chặn.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua đã tăng lên 4,4%, mức cao nhất trong suốt 25 tháng qua.

Theo ông Roach, Bắc Kinh đã chứng tỏ sự quyết tâm đẩy lùi lạm phát và hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Ông nói: "Đây là một thách thức, nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ vượt qua được thách thức này... Chuyển dịch cơ cấu kinh tế cần phải tiếp tục là mục tiêu trung hạn của Chính phủ Trung Quốc".

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo